Doanh nghiệp 12/07/2020 07:01

Đất vàng hàng chục nghìn tỷ bế tắc, nhà đại gia Đôla tụt dốc

Đời sống doanh nhân tuần qua có nhiều biến động. Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất là dự án trên đất vàng hàng chục nghìn tỷ sắp hết hạn mà vẫn bế tắc của đại gia “Đôla”.

Đại gia 36 tuổi tính chi 400 tỷ đồng cho 1 giao dịch

Tuần qua, trong khi GEX có chuỗi tăng giá ổn định thì ông Nguyễn Văn Tuấn , Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Gelex đã thông báo đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu GEX và theo đó có thể sẽ trở thành cổ đông lớn nắm giữ 7,45% vốn điều lệ công ty.

Theo dự kiến, giao dịch của đại gia sinh năm 1984 dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 14/7 đến 12/8. Với mức thị giá hiện tại của GEX ở trên sàn thì ông Tuấn có thể sẽ phải dự trù kinh phí tới hơn 400 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ.

Trước đó trong khoảng thời gian từ 27/5 đến 24/6, ông Tuấn cũng vừa mua thành công 15 triệu cổ phiếu, tương đương 3,2% cổ phần Gelex (giá thị trường khoảng 255 tỷ đồng).

Một đại gia đặt tham vọng tăng sở hữu tại Bản Việt

Diễn biến đáng chú ý trong tuần qua tại Chứng khoán Bản Việt là việc, ông Tô Hải - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VCSC vừa đăng ký mua vào 6 triệu cổ phiếu VCI.

Số cổ phiếu ông Tô Hải mua vào tương đương với 3,65% vốn điều lệ công ty. Ông Hải cho biết, mục đích giao dịch này nhằm tăng tỷ lệ sở hữu của ông tại Chứng khoán Bản Việt.

Giao dịch thực hiện thành công, ông Hải sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại VCSC từ hơn 31,5 triệu cổ phiếu VCI tương ứng 19,17% vốn điều lệ lên 37,5 triệu cổ phiếu tương ứng 22,82% vốn điều lệ.

Tạm tính theo thị giá cổ phiếu VCI hiện nay, để chuẩn bị cho giao dịch này, ông Hải dự kiến sẽ phải chi khoảng 145 tỷ đồng.

Tại phiên họp thường niên diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông VCSC đã ban hành Nghị quyết thông qua nội dung miễn chào mua công khai đối với ông Tô Hải. 

Thâu tóm Sữa Mộc Châu, bà Kiều Liên kế hoạch gì?

Tuần qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Sữa Mộc Châu có tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc phát hành tăng vốn, đầu tư mở rộng trang trại, đồng thời niêm yết toàn bộ cổ phiếu trên sàn chứng khoán TPHCM (HSX).

Cụ thể, Mộc Châu sẽ chào bán hơn 39 triệu đơn vị cho Vinamilk của bà Mai Kiều Liên và GTNFoods với giá phát hành dự kiến 30 nghìn đồng/cổ phiếu, tổng giá trị thu về đạt 1,176 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty này cũng phát hành 3,34 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 100:5 với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 66,8 tỷ đồng; chủ trương phát hành 668.000 cổ phiếu ESOP, giá trị tính theo mệnh giá là 6,68 tỷ đồng.

Tổng tiền thu về từ 3 đợt phát hành hơn 1,249 nghìn tỷ đồng sẽ được Mộc Châu chi đầu tư trang trại bò sữa quy mô 4 nghìn con kết hợp du lịch sinh thái, nâng cấp trang trại hiện hữu lên 2 nghìn con và đầu tư cho dây chuyền sản xuất sữa nước, xây nhà máy mới. Tổng vốn đầu tư cho các dự án này là 1,6 nghìn tỷ đồng.

Về kế hoạch niêm yết, hãng sữa sẽ lên sàn HSX và kế hoạch này sẽ được thực hiện không quá 9 tháng kể từ khi được ĐHĐCĐ đồng ý.

Đất vàng chục ngàn tỷ bế tắc, đại gia Đôla tụt dốc

Thông tin mới nhất về CTCP Quốc Cường Gia Lai nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) đó là việc công bố biên bản Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) 2020 với nhiều thông tin không mấy sáng sủa.

Đất vàng hàng chục nghìn tỷ bế tắc, nhà đại gia Đôla tụt dốc - 1

Nhà đại gia Cường Đôla đang gặp khó với dụ án Phước Kiển

Nhưng điều đáng ngại là ở số phận của dự án lớn nhất là Dự án Phước Kiển khi mà giấy phép đầu tư sẽ hết hạn vào ngày 1/8 tới. Thậm chí theo bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch QCG thì Dự án Phước Kiển của QCG sẽ không biết đi về đâu khi mà giấy phép đầu tư sẽ hết hạn vào 1/8 tới.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích hơn 90ha, được kỳ vọng sẽ mang về cho QCG cả chục nghìn tỷ đồng, lợi nhuận cũng khoảng 7 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, dự án vẫn “đắp chiếu” và QCG đã chôn hàng nghìn tỷ đồng vào trong dự án này, trong đó một phần không nhỏ là tiền vay ngân hàng.

Trong “con sóng” tăng giá hồi cuối tháng 2 đầu tháng 3/2020, thông tin tích cực là “kỳ vọng” của giới đầu tư về QCG sẽ giống Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn sẽ được chính quyền TP.HCM tháo gỡ những khó khăn ở một số dự án bất động sản. Tuy nhiên, cho tới giờ dự án vẫn bế tắc.

 Thế Hưng

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *