Tiền và Hàng 27/03/2014 15:16

Thương lái Trung Quốc gom mua nông sản, Bộ Công thương làm gì?

FICA- Bộ Công thương khẳng định, qua công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài thì tình hình quản lý đã từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng. Tình trạng thu mua của thương lái Trung Quốc cũng đã giảm tại các mặt hàng khác.

 

Thương lái Trung Quốc gom mua khoai lang.

Trong khi tình trạng thương lái thu mua nông sản ngày một làm "nóng" các mặt báo thời gian vừa qua, câu hỏi dư luận đặt ra là "Vai trò của cơ quan chức năng, Bộ ngành ở đâu?".

Đến chiều nay (27/3), Bộ Công thương mới có thông tin cung cấp cho báo chí, cho biết, với mặt hàng thủy sản, hoạt động này đã diễn ra trong năm 2013.

Bộ thừa nhận, thời gian này có hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: tôm sú, tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau Trà Vinh, Bên Tre, Kiên Giang... một cách bất thường, việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tình trạng này, theo Bộ Công thương, đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên từ sau khi Bộ Công Thương phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài thì tình hình quản lý đã từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng - cơ quan này cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho biết, vẫn còn hiện tượng lợi dụng mở cửa, con đường du lịch, thâm nhập vào Việt Nam lén lút hoạt động thu mua nhưng đã được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Đối với mặt hàng cây huyết đằng được thương lái Trung Quốc thu mua tại địa bàn huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum, Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và theo báo nhanh của Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Giám đốc Sở, Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum thì hiện nay trên địa bàn không có hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng là người địa phương đứng ra thu mua cho bà con đi rừng về.

Tại mặt hàng lá khoai lang, Bộ Công thương đã nhận được báo cáo nhanh của Ông Phạm Tứ Phương, Phó Giám đốc Sở, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long. Ông Phương cho biết, hiện nay trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn.

Tuy nhiên chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài, những tác hại của việc bán lá khoai lang non, do đó người nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc.

Với tình trạng thương lái thu mua cây Culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích) tại Nghệ An, báo cáo nhanh của Ông Trần Đăng Ninh, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An khẳng định, đến nay không có thương nhân (cá nhân) người Trung Quốc thu mua trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An, mà hiện tượng nêu trên đã diễn ra từ năm 2013.

Hoạt động thu mua mầm quả tại Hà Giang, qua báo cáo nhanh của Ông Mai Văn Sướng, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay không có thương nhân Trung Quốc thu mua thảo quả trên địa bàn. Để xác minh không có thông tin như các báo đã đưa tin, Đài Truyền hình tỉnh Hà Giang đã phải đưa phóng sự về việc không có hiện tượng thương nhân, người Trung Quốc thu mua thảo quả một cách ồ ạt trên địa bàn.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trái phép trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, ngày 12/3/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Công văn số 1910/BCT-TTTN về việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bích Diệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *