Doanh nghiệp 24/07/2020 15:35

Cuối năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải công suất nhà máy điện mặt trời

Từ nay đến cuối năm 2020, tất cả các nhà máy điện mặt trời tại khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ được giải tỏa công suất và không còn tình trạng quá tải.

Hình minh họa

Cụ thể, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết từ nay đến cuối năm 2020, cùng với các trạm biến áp do EVN đầu tư, phối hợp với TBA 500 kV Trung Nam, tất cả các nhà máy điện mặt trời khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ được giải tỏa công suất và không còn tình trạng quá tải.

Trước tình trạng hệ thống truyền tải điện quá tải sau khi các nhà máy điện mặt trời tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận phát triển đột biến với công suất lớn, EVN đã đầu tư và đưa vào vận hành các trạm biến áp 500 kV, 220 kV và hiện nay cơ bản giải tỏa hết công suất các nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận, Bình Thuận. 

Liên quan đến vấn đề giải toả công suất tại Ninh Thuận - một trong các địa phương có sự phát triển đột biến về năng lượng tái tạo, mới đây Chính phủ đã tạo cơ chế đặc biệt cho phép Tập đoàn Trung Nam đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW kết hợp trạm biến áp 220/500 kV Trung Nam - Thuận Nam và đường dây 220 kV, 500 kV. Dự án này thực hiện trong vòng 6 - 8 tháng và dự kiến sẽ hoàn thành, kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

Ông Trương Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết thêm, việc cho phép các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước được tham gia vào phát triển các dự án năng lượng đặt ra vấn đề về việc đồng bộ giữa xây dựng nguồn điện và truyền tải để đưa điện năng đi tiêu thụ. Bởi điện năng là một loại hàng hoá đặc biệt, quá trình sản xuất và tiêu thụ phải tiến hành đồng thời, chứ nếu sản xuất ra mà không đưa đi tiêu thụ được thì cũng không mang lại hiệu quả.

Do đó, Chính phủ đang nghiên cứu chính sách cho phép các nhà đầu tư ngoài khu vực Nhà nước tham gia nhiều hơn vào hệ thống truyền tải điện nhưng không được trái luật. Điều này cho phép khu vực tư nhân được phép tham gia vào các dự án xây dựng đường dây, trạm biến áp nhằm mang sản lượng điện của dự án mình đến đấu nối vào đường trục. Đây là thực tiễn đã được đặt ra mà tỉnh Ninh Thuận là một ví dụ điển hình.

Nguyễn Khánh

Chủ đề: EVN Chuyên mục: Doanh nghiệp , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *