Chuyển động doanh nghiệp 31/08/2018 10:06

Xuân Mai Corp: Tồn kho tăng, nợ phải trả gấp 5 lần vốn chủ sở hữu

Kết thúc quý II/2018, vốn chủ sở hữu của Xuân Mai Corp đạt 665 tỷ đồng. Như vậy, số nợ phải trả của doanh nghiệp này đang gấp xấp xỉ 5 lần vốn chủ sở hữu.

Một dự án của Xuân Mai Corp.

Một dự án của Xuân Mai Corp.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Mã CK: XMC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018.

Báo cáo cho thấy, trong kỳ này doanh thu của Xuân Mai đạt 821,1 tỷ đồng, tăng gần 6% so với cùng kỳ trước.

Ngoại trừ chi phí tài chính tăng so với cùng kỳ, các loại chi phí khác của XMC đều có chiều hướng giảm trong kỳ này như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt gần 14 tỷ đồng, tăng 192% so với cùng kỳ. Trước đó, Xuân Mai ghi nhận mức lỗ sau thuế là 23,2 tỷ đồng trong quý I/2018.

Năm 2018, Xuân Mai đặt mục tiêu doanh thu 2.667 tỷ đồng, lãi sau thuế là 109,3 tỷ đồng. Có thể thấy với kết quả một nửa chặng đường đã trải qua, cái “đích” mà Xuân Mai vươn tới còn khá xa.

Báo cáo cũng cho biết, tính đến hết ngày 30/6/2018, lượng hàng tồn kho của Xuân Mai đang có chiều hướng tiếp tục tăng lên, từ 895 tỷ đồng đầu năm lên tới 1001,8 tỷ đồng khi kết thúc quý II.

Không chỉ hàng tồn kho, khoản nợ phải trả của Xuân Mai cũng đang lớn dần với 3.283,8 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc tháng 6/2018. Trong khi đó, con số đầu kỳ là 3.162 tỷ đồng. Trong cơ cấu nợ phải trả, chiếm chủ yếu là nợ ngắn hạn với 2.095 tỷ đồng, còn lại nợ dài hạn là gần 1.190 tỷ đồng.

Kết thúc quý II, vốn chủ sở hữu của Xuân Mai đạt 665 tỷ đồng. Như vậy, số nợ phải trả của doanh nghiệp này đang gấp xấp xỉ 5 lần vốn chủ sở hữu.

Đặc điểm chung của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực thầu xây dựng đó là nợ cao, phải đi vay nợ trước sau đó thu của khách hàng.

Báo cáo của XMC cũng cho thấy, tính đến hết quý II, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng là hơn 732 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành thì với số nợ phải trả cao gấp tới 5 lần vốn chủ sở hữu thì cũng là một điểm đáng lưu ý.

Xuân Mai Corp vốn không phải là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản cũng như trên thị trường chứng khoán. Tiền thân doanh nghiệp này là công ty con của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Xuân Mai Corp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng và kinh doanh phát triển nhà.

Từ năm 2012, khi thị trường bất động sản suy thoái, Xuân Mai Corp cũng rơi vào khủng hoảng. Công ty bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục khi nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn và lỗ lũy kế hơn 88 tỷ đồng vào cuối năm 2013.

Cũng trong năm 2013, Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ 51% cổ phần trong Xuân Mai cho Công ty TNHH Khải Hưng. Năm 2015, Công ty Khải Hưng nhượng lại phần vốn chi phối tại Xuân Mai cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Ngọc Mai.

Sau một thời gian lao dốc, cổ phiếu XMC của Xuân Mai Corp đã kết thúc bằng việc hủy niêm yết và rời sàn chứng khoán. 4 năm sau, tại ĐHĐCĐ thường niên 2016, Xuân Mai tuyên bố, sau khi vốn chủ sở hữu đạt 1.000 tỷ đồng và đủ mạnh, công ty sẽ đưa cổ phiếu niêm yết trở lại trên thị trường chứng khoán.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *