Doanh nghiệp 18/09/2020 10:24

ByteDance lên kế hoạch IPO TikTok khi thời hạn chót cận kề

ByteDance đang chạy đua để đạt được một thỏa thuận với Nhà Trắng nhằm ngăn chặn lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok mà Tổng thống Donald Trump đã đe doạ sẽ ban hành vào tuần tới.

Cụ thể, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Công ty Công nghệ Trung Quốc ByteDance đang lên kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với TikTok Global – một công ty mới sẽ vận hành ứng dụng chỉ sẻ video ngắn, nếu đề xuất của họ được chính phủ Mỹ thông qua. 

Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối việc ByteDance nắm giữ phần lớn cổ phần tại TikTok. (Ảnh: Forbes) 

ByteDance đang chạy đua để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng nhằm ngăn chặn lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok mà Tổng thống Donald Trump đã đe doạ sẽ ban hành vào tuần tới.

Tháng trước, ông Trump đã yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ khi Mỹ lo ngại dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng Mỹ của ứng dụng này có thể bị chuyển về cho chính phủ Trung Quốc.

Hôm qua, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng phản đối việc ByteDance nắm giữ phần lớn cổ phần tại TikTok. 

Một nguồn tin cho Reuters biết, Nhà Trắng và ByteDance đã đồng ý một số khía cạnh. Trong đó khả năng các nhà đầu tư của Mỹ như Oracle, Walmart sẽ nắm giữ ít nhất 60% cổ phần tại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được Tổng thống Mỹ Trump thông qua.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, công ty mới, có tên là TikTok Global, sẽ có đa số giám đốc là người Mỹ, trong đó một giám đốc điều hành và một chuyên gia bảo mật.

Theo nguồn tin, Oracle đã đồng ý nắm 20% cổ phần ở công ty mới này. Nếu Walmart cũng đàm phán thành công việc mua cổ phần thì CEO Walmart Doug McMillon cũng sẽ có một ghế trong hội đồng quản trị của TikTok Global.

Ông Trump cho biết, chính quyền của ông đã trao đổi với Walmart và Oracle hôm qua nhưng “không có thay đổi gì nhiều” đối với thỏa thuận đó.

“Tôi đoán Microsoft cũng sẽ tham gia”, ông Trump hé lộ nhưng không nói rõ chi tiết. 

Tuy nhiên, Microsoft chưa có bình luận gì về thông tin mà ông Trump đưa ra. Trước đó, hôm Chủ nhật vừa qua, Microsoft đã thông báo đề xuất mua lại TikTok của họ đã bị từ chối. 

“Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định”, ông Trump nói.

Vụ IPO của TikTok sẽ là một trong những vụ IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong lĩnh vực công nghệ. Bởi hiện ứng dụng này đang được các nhà đầu tư ByteDance định giá là hơn 50 tỷ USD. Điều này sẽ làm giảm lượng cổ phần nắm giữ của ByteDance trong công ty này và xoa dịu các quan chức Mỹ trong việc giảm bớt sự kiểm soát của Trung Quốc đối với ứng dụng này.

Theo nguồn tin, hồ sơ IPO sẽ được nộp lên một sàn chứng khoán Mỹ và có thể diễn ra trong khoảng một năm.

Hiện không rõ ông Trump có ký thông qua thỏa thuận này hay không. Cũng như không rõ TikTok Global sẽ được sở hữu những tài sản nào ngoài các tài sản của ứng dụng này tại Mỹ.

Trước đó, Reuters cho biết, ByteDance được yêu cầu phải tạo ra 25.000 việc làm mới tại trụ sở TikTok ở Mỹ mới được ông Trump thông qua đề xuất. 

Cũng không rõ liệu ByteDance có đệ trình thỏa thuận này với phía Trung Quốc khi giữ quyền sở hữu đa số đối với TikTok hay không. Song các quan chức Trung Quốc cho biết, họ không muốn ByteDance đồng ý với việc ép bán và kêu gọi công ty này giữ phần lớn quyền sở hữu tại TikTok.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc cho biết, họ cần phải thông qua thỏa thuận được đề xuất của ByteDance với Nhà Trắng. 

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *