Doanh nghiệp 31/05/2021 07:58

Bị siết, vốn hóa 10 ông lớn công nghệ Trung Quốc "bay" hơn 800 tỷ USD

Các ông lớn công nghệ Trung Quốc đang dần đánh mất thời kỳ hoàng kim khi giới đầu tư lo ngại chính phủ nước này tiếp tục siết chặt quản lý đối với lĩnh vực.

Bị siết, vốn hóa 10 ông lớn công nghệ Trung Quốc bay hơn 800 tỷ USD - 1

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã lao dốc mạnh trong vài tháng qua (Ảnh: Reuters).

Theo Nikkei Asia, giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, đã giảm hơn 800 tỷ USD, tương đương gần 30% so với mức đỉnh cao hồi tháng 2.

Cổ phiếu của Tencent, công ty sở hữu ứng dụng WeChat, hiện đã giảm hơn 20% so với mức kỷ lục hồi tháng 2 bất chấp công ty vừa công bố lợi nhuận ròng 7,44 tỷ USD trong quý đầu năm, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nikkei, giới đầu tư vẫn lo ngại khi Tencent vẫn nằm trong tầm ngắm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, ngoài Alibaba và Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Đầu tháng 5, Tencent đã được lệnh ngừng thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng trên các ứng dụng của họ.

Ngoài Tencent, các ông lớn công nghệ như công ty thương mại điện tử JD, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 công ty nền tảng trực tuyến khác cũng đang chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Cuối tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã triệu tập các công ty công nghệ này để yêu cầu chấp nhận sự giám sát hoàn toàn của các cơ quan tài chính nước này.

Các cổ phiếu JD, Pindoudou, Meituan mà Tencent là cổ đông lớn cũng đều giảm mạnh. Trước đó, cả Alibaba và Tencent đã nhiều lần đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng này, nhờ đó nâng tầm giá trị của hai gã khổng lồ công nghệ này.

Giới đầu tư cho rằng, cổ phiếu của Tencent và các công ty công nghệ khác đang bị định giá thấp, song rủi ro pháp lý đang kìm hãm đà tăng của các cổ phiếu này.

Giá trị vốn hóa của Alibaba, Tencent, Meituan, JD và ứng dụng chia sẻ video ngắn Kuaishou niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm từ 20-40% kể từ ngày 17/2.

Trong khi đó, vốn hóa của công ty thương mại điện tử Pindoudou, ứng dụng tìm kiếm Baidu, nền tảng dịch vụ tài chính Lufax, trang video trực tuyến Bilibili và nền tảng trò chơi NetEase niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm khoảng 150 tỷ USD trong thời gian trên.

Tính chung, 10 ông lớn công nghệ Trung Quốc đã bay 801 tỷ USD vốn hóa so với thời điểm hoàng kim của họ hồi tháng 2.

Ngược lại, cổ phiếu của Apple và các ông lớn công nghệ Mỹ vẫn giao dịch ổn định.

Nhật Linh
Theo Nikkei Asia

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *