Doanh nghiệp 08/06/2021 19:47

Apple có thể sớm đạt vốn hoá 3.000 tỷ USD vào năm 2022

Theo ông Dan Ives - chuyên gia phân tích tại Wedbush, Apple có thể đạt mức vốn hoá thị trường 3.000 tỷ USD vào năm 2022.

Apple hiện là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hoá thị trường hiện đạt khoảng 2.100 tỷ USD (Ảnh: Getty).

Apple hiện là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hoá thị trường hiện đạt khoảng 2.100 tỷ USD. Nhà sản xuất điện thoại iPhone lần đầu tiên vượt mốc vốn hoá nghìn tỷ USD vào năm 2018. Hai năm sau đó, năm 2020, Apple chính thức cán mốc 2.000 tỷ USD vốn hoá. Điều đáng nói, các nhà phân tích bao gồm cả ông Ives trước đây cũng đã nói về lộ trình để Apple đạt mốc kỷ lục 3.000 tỷ USD.

Nói với CNBC, ông Ives cho rằng, khoảng 12-18 tháng kể từ bây giờ, Apple sẽ đạt được mốc đó.

“Nếu bạn nhìn vào sự đổi mới, nếu bạn nhìn vào siêu chu kỳ đang diễn ra trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hiện nay thì tôi tin rằng đây chỉ là giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”, Ives nói.

Cuối tháng 4 vừa qua, Ives đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu Apple từ mức 175 USD/cổ phiếu lên 185 USD/cổ phiếu và duy trì xếp hạng tốt đối với cổ phiếu này. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Apple đạt mức 125,9 USD/cổ phiếu.

Apple đã được coi là một công ty phần cứng khi trong nhiều năm khi CEO Tim Cook nhấn mạnh rằng hệ điều hành iOS của hãng có một hệ sinh thái dịch vụ với hơn tỷ người dùng thiết bị. Đây là một phần lớn trong tương lai của Apple.

Tuy nhiên, Apple đã phát triển dựa trên sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng và vào năm 2020 gã khổng lồ công nghệ đã nhận được sự hưởng ứng từ phố Wall và giới đầu tư.

Ives đánh giá, hoạt động kinh doanh phần mềm của Apple hiện ở mức khoảng 1.000 tỷ USD và sẽ đạt khoảng 1.500 tỷ USD khi mức vốn hoá của hãng lên 3.000 tỷ USD.

Dự kiến Apple sẽ tung mẫu iPhone mới vào cuối năm nay, cùng với đó dự án ô tô Apple Car cũng đang trong quá trình hoạt động.

Theo ông Ives, hiện Apple đang đặt nền móng cho giai đoạn phát triển tiếp theo với phần mềm và dịch vụ đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, để đạt mốc vốn hoá 3.000 tỷ USD không phải là điều dễ dàng. Apple vẫn phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Trong đó, bao gồm cuộc chiến pháp lý với Epic Games – nhà sản xuất trò chơi điện tử nổi tiếng Fortnite.

Ngoài ra, Apple còn phải đối mặt với sự giám sát của các cơ quan quản lý ngày càng tăng trên toàn cầu. Hồi tháng 4, Ủy ban châu Âu (EU) đã cáo buộc nhà sản xuất iPhone “lạm dụng vị trí thống trị” trong việc phân phối các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông qua App Store.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *