Doanh nghiệp 15/01/2018 08:01

“Ông lớn” PVN: Nan giải với loạt dự án lùm xùm, chậm tiến độ

Tại hội nghị tổng kết ngành tuần trước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa ra các con số chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như một loạt vấn đề khó khăn mà tập đoàn này đang phải đối mặt, trong đó đáng chú ý nhất là một loạt dự án lớn chậm tiến độ.

Áp lực về vốn

Báo cáo tổng kết của PVN cho biết, năm 2017 tổng sản lượng khai thác toàn tập đoàn đạt 25,41 triệu tấn, vượt 1,6 triệu tấn (quy dầu) so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm, trong đó khai thác dầu thô đạt 15,52 triệu tấn, vượt 1,32 triệu tấn so với con số Chính phủ giao đầu năm.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 498.000 tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 32.000 tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch.

Theo kế hoạch đặt ra trong năm 2018, PVN dự kiến gia tăng trữ lượng dầu thô ở mức hơn 13 triệu tấn, khí 9,6 triệu tấn, tổng doanh thu toàn tập đoàn là hơn 589.000 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là hơn 22.900 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy so với năm 2017, PVN sẽ giảm khai thác hơn 2 triệu tấn dầu thô và ngược lại tăng sản lương các mặt hàng khác như xăng dầu các loại và khí… Bên cạnh đó, mặc dù gia tăng về doanh thu song PVN dự kiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất sẽ giảm hơn 2017.

Lãnh đạo PVN đã chỉ rõ còn nhiều khó khăn, tồn tại trong các năm trước sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm tới như việc gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2017 không hoàn thành kế hoạch năm đặt ra. Cụ thể, nếu so với mục tiêu đề ra cả trong và ngoài nước là 28-42 triệu tấn.

Nguồn thu của PVN còn hạn chế do giá dầu tuy có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn trong mức thấp hơn so với kỳ vọng, nhiều dự án có tổng mức đầu tư cao nhưng tiến độ lại chậm gây sức ép lớn về vốn.

Cũng theo PVN, trong thời gian vừa qua các cơ quan có thẩm quyền đã và đang đồng loạt xử lý nhiều vấn đề tồn tại của Tập đoàn đã làm ảnh hưởng đến uy tín và hệ số tín nhiệm gây khó khăn trong việc thu xếp vốn đề đầu tư.

Loạt dự án chậm tiến độ

Khó khăn lớn mà PVN sẽ phải đẩy mạnh giải quyết để thực hiện kế hoạch năm 2018 đó là hầu hết các dự án đầu tư của PVN (cả trong và ngoài nước) đều gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó đáng lưu ý là việc hiện nhiều dự án của PVN bị chậm tiến độ, ì ạch trong việc đưa vào vận hành.

Cụ thể, đối với dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn (tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD): Sau nhiều lần thay đổi kế hoạch, tới nay nhà máy này vẫn chưa thể đưa vào vận hành thương mại. Nguyên nhân chính là do trong quá trình chạy thử phát sinh lỗi kỹ thuật dẫn đến tiến độ chạy thử có nguy cơ kéo dài từ 3-6 tháng so với kế hoạch ban đầu (quý I/2018).


Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đã chậm 19 tháng so với kế hoạch.

Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đã chậm 19 tháng so với kế hoạch.

Ở dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đã chậm 19 tháng so với kế hoạch. Công tác thu xếp vốn của dự án bị chậm. Với tổng mức đầu tư dự án khoảng 1,81 tỷ USD, vốn vay dự kiến khoảng 1,26 tỷ USD. Hiện PVN cho biết vẫn đang chờ phê duyệt của Chính phủ về danh mục các dự án công trình được ưu tiên cấp bảo lãnh Chính phủ đến 2020 để hoàn thiện hồ sơ xin chủ trương cấp bảo lãnh vay vốn.

Tiếp đến là dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất thiết kế 1.200 MW với tổng mức đầu hơn 34.000 tỷ đồng (tương đương 1,6 tỷ USD). Trong năm qua, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm của tai tiếng. Dự án này cũng đã khiến không ít lãnh đạo của cả PVN và PVC rơi vào vòng lao lý. Hiện dự án chậm 18-19 tháng so với tiến độ. Đáng lưu ý, việc vay vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các vụ việc tiêu cực ở PVC vừa qua.

Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cũng chậm khoảng 14-16 tháng đối với 2 tổ máy. Ngoài ra dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng chậm 17-18 tháng so với kế hoạch… Chưa kể các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” như Ethanol, Xơ Sợi Đình Vũ cũng khó khăn trong việc xử lý.

Tại hội nghị tổng kết hôm 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh yêu cầu PVN cần tiếp tục xử lý các dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ, tập trung đưa vào hoạt động. Bởi nếu không hoạt động thì “mất rất nhiều tiền” khi chịu lãi suất cũng như hao mòn. Đồng thời tiếp tục rà soát lại tất cả các dự án và kiên quyết cắt, hoãn, điều chỉnh tiến độ những dự án chưa cấp thiết, chưa chứng minh rõ ràng được tính hiệu quả.

Nguyễn Khánh

 
 
Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *