Chứng Khoán 08/03/2015 16:55

Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ?

Bất chấp thanh khoản tuần này có cải thiện đáng kể, các đánh giá vẫn tỏ ra thận trọng.

Thanh khoản tuần này tính theo cả giá trị lẫn khối lượng đều tăng khoảng 25% so với tuần đầu tiên sau Tết. Mặc dù ghi nhận mức cải thiện tốt trong thanh khoản, các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn tỏ ra thận trọng và để ngỏ khả năng điều chỉnh tiếp trong tuần tới.
 
Nguyên nhân chính được đưa ra là việc cải thiện thanh khoản đã không dẫn tới những biến động tốt về giá, chỉ số VN-Index tiếp tục không vượt qua được ngưỡng 600 điểm lần thứ hai trong vòng 2 tuần. Dòng vốn của khối ngoại có động thái bán ra mạnh.
 
Phù hợp với những đánh giá thận trọng, ngay cả khi thanh khoản chung trên thị trường tăng, mức độ giải ngân cũng không lớn, cao nhất vẫn dưới 50%. Tuy nhiên, điểm khác là mức độ lạc quan trong cơ hội của nhịp điều chỉnh. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cơ hội mua thêm trong tuần tới.
 
Thanh khoản tăng - cơ hội mới?
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy
 
Lại một lần nữa trong tuần này VN-Index lại thất bại tại ngưỡng 600 điểm ngay cả khi thanh khoản có sự gia tăng đáng kể. Dòng tiền lớn được cho là đang quay lại thị trường. Quan điểm của anh chị như thế nào và liệu điều này có mở ra cơ hội tốt hơn cho thị trường tuần tới hay không?
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 2Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS
 
Tuần này thị trường ghi nhận sự trở lại của dòng tiền nội khi thanh khoản chung cả tuần tăng lên đáng kể so với tuần trước, khối lượng giao dịch tăng 64,4% tại HOSE và tăng 21,6% tại HNX, cùng với đó là hiện tượng tăng giá trở lại của các cổ phiếu trung bình (midcap) và nhỏ (penny). Tuy nhiên, khối ngoại đã xuất hiện dấu hiệu giảm mua ròng (phiên ngày thứ 5) và chuyển sang bán ròng khá mạnh, hơn 100 tỷ đồng (phiên ngày thứ 6). 
 
Không thể phủ nhận thực tế diễn biến tăng giá gần đây của thị trường có sự giúp sức rất lớn từ hoạt động mua ròng liên tuc 15 phiên của khối ngoại. Do đó, khi khối ngoại giảm mua ròng và chuyển sang bán ròng (phiên giao dịch cuối tuần), cộng với việc VN-Index thất bại tại ngưỡng 600 điểm khiến tôi thiên về kịch bản thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới. 
 
Tuy nhiên, với quan điểm chung là lạc quan với thị trường trong năm 2015, tôi cho rằng nếu thị trường điều chỉnh mạnh sẽ tạo ra cơ hội mua cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 3Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
 
Chỉ số VN-Index đã 2 lần test mốc 600 điểm rồi điều chỉnh đi xuống khi áp lực bán gia tăng. Tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng cho dù thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện rõ rệt. 
 
Trong  tuần tới thì VN-Index vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh ở một số phiên đầu tuần và sẽ hồi phục trở lại ở các phiên cuối tuần. Tôi cho rằng VN-Index sẽ vượt qua mốc 600 và chạm ngưỡng 620 – 625 điểm trong thời gian tới có thể vào giai đoạn cuối tháng 3 tới.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 4Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect 
 
Việc thất bại tại ngưỡng này nằm trong dự báo của tôi tuần trước, đây là lý do chính mà tôi giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống 20%. 
 
Tôi tiếp tục giữ quan điểm lạc quan khi thấy dự báo của mình vẫn còn hợp với lý của thị trường, trong đó điều chỉnh giảm là cần thiết và không giảm sâu. 
 
Tuy vậy, khác với tuần trước. Tuần này tôi cho rằng phiên giảm điểm là cơ hội mua của một số nhóm cổ phiếu có động lượng tốt, phiên tăng điểm là cơ hội tìm kiếm mua cổ phiếu phá kháng cự.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
 
Thanh khoản thị trường trong tuần qua đã có sự cải thiện tích cực khi tăng mạnh so với tuần trước đó trong bối cảnh dòng tiền đã có sự lan tỏa rộng hơn sang các nhóm cổ phiếu khác khi dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường là ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh tích lũy. 
 
Điều này phần nào cho thấy dòng tiền vẫn khá hào hứng và đang tìm kiếm cơ hội để gia nhập thị trường với những kỳ vọng về thông tin kết quả kinh doanh quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp đang đến gần.
 
Dưới góc độ thị trường, tôi cho rằng VN-Index vẫn đang được kỳ vọng sẽ có thêm nhịp tăng điểm để thử thách lại vùng kháng cự 610-620 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong tuần tới, tôi vẫn để ngỏ khả năng chỉ số sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc mạnh và điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 585 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn.
 
Luân chuyển dòng tiền chưa rõ ràng
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy
 
Tuần này chứng kiến những biến động khá thú vị của các nhóm cổ phiếu chủ chốt. Chẳng hạn như ngân hàng đã le lói phục hồi vào ngày cuối tuần trong khi các cổ phiếu dầu khí “rực lên” được một phiên rồi lại “tắt”. Anh chị nhìn nhận sự luân chuyển của dòng vốn giữa các nhóm ngành như thế nào? Liệu đâu sẽ là những nhóm ngành được dòng tiền chú ý nhất?
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 7Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect 
 
Tôi tiếp tục quan tâm đến nhóm ngân hàng và coi đây là nhóm sẽ dẫn dắt khả năng phá kháng cự của thị trường. Trong tuần cũng đã xuất hiện le lói của dầu khí, bất động sản... Tuy nhiên gọi là luân chuyển nhóm thì có lẽ là chưa phải vì khối lượng chưa đủ lớn và biến động giá thì quá nhỏ.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 8Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
 
Trong tuần qua đã có nhiều nhóm cổ phiếu thu hút mạnh sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Chúng ta có thể kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, khoáng sản, điện, chứng khoán, dầu khí…
 
Tuy nhiên dòng tiền luân chuyển xoay vòng khá nhanh giữa các nhóm cổ phiếu và chúng ta cũng đã thấy dòng tiền đầu cơ chưa thực sự yêu thích nhóm ngành cụ thể nào kéo dài quá 3 phiên. 
 
Nhìn chung đánh giá về vĩ mô, đặc điểm các nhóm ngành, nghề cơ bản thì tôi cho rằng các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện sẽ được dòng tiền chú ý nhất.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 9Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
 
Dòng tiền đã có sự lan tỏa rộng hơn sang các nhóm ngành khác trong tuần qua, tuy nhiên sự luân chuyển của dòng tiền tại các nhóm ngành này lại được xoay vòng nhanh và thường không duy trì lâu tại một nhóm ngành nào. Điều này được xem là dấu hiệu cho thấy dòng tiền đầu cơ đã bắt đầu được kích hoạt để tham gia thị trường.
 
Tháng 3, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận các thông tin về triển vọng kết quả kinh doanh quý 1/2015 cũng như kế hoạch kinh doanh cả năm của các doanh nghiệp trong kỳ đại hội cổ đông. Vì vậy, tôi cho rằng bên cạnh nhóm ngân hàng, thì các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh quý 1 tiềm năng như xuất khẩu, vận tải, vật liệu xây dựng, bất động sản… sẽ là những nhóm ngành được thị trường quan tâm. 
 
Ngoài ra, nhóm cổ phiếu chứng khoán với những thông tin về kế hoạch tăng vốn và xóa lỗ lũy kế cũng sẽ là nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền trong thời gian tới.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 10Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS
 
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đầu ngành (top banks) thực tế đã tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay nên diễn biến chững lại của nhóm này (BID, CTG gần như đứng im, VCB giảm) ở thời điểm hiện tại là bình thường. Sự hồi phục của nhóm này vào phiến cuối tuần (BID, CTG) càng củng cố quan điểm của tôi là nhóm top banks sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và giữ nhịp cho thị trường, dù biên độ tăng của nhóm này không còn quá lớn trong năm nay. 
 
Trường hợp cổ phiếu nhóm top banks (VCB, BID, CTG, MBB) điều chỉnh mạnh về vùng giá hấp dẫn hơn, cơ hội sẽ mở ra cho những nhà đầu tư chưa tham gia nhóm ngân hàng đầu ngành trong các nhịp tăng trước đó.
 
Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí thường có diễn biến khá tương đồng với diễn biến giá dầu. Gần đây, giá dầu hồi phục và tăng trở lại trong ngắn hạn khiến cho một bộ phận nhà đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ hồi phục và tăng trở lại.
 
Cá nhân tôi không đánh giá tích cực triển vọng của nhóm ngành dầu khí trong năm 2015, bởi diễn biến giá dầu còn rất phức tạp. Ngay cả khi giả thuyết giá dầu đã chạm đáy (như một số dự báo gần đây) là đúng, nếu vẫn duy trì ở vùng thấp như hiện nay (khoảng 50-60 USD/thùng), triển vọng của ngành dầu khí vẫn kém hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đó.
 
Ngoài nhóm ngân hàng đầu ngành (đã tăng mạnh từ đầu năm), tôi tiếp tục lạc quan với cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng, vật liệu xây dựng, dệt may và một số cổ phiếu hàng tiêu dùng. Đây là những nhóm ngành dự báo sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong năm 2015.
 
Cơ hội trong nhịp giảm
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy
 
Tuần trước anh chị có cái nhìn khá thận trọng về cơ hội trong tuần này và chờ đợi những điều chỉnh rõ hơn. Tuy nhiên tuần này thanh khoản đã gia tăng đáng kể, liệu anh chị đã tăng tỷ lệ cổ phiếu, mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
 
Tuần qua, tôi đã bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn về mức 20%, qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng về lại mức cân bằng 50% (trong đó danh mục trung hạn vẫn được duy trì ở mức 30% cổ phiếu).
 
Tuần tới, tôi dự định sẽ thực hiện nâng tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn trong những phiên thị trường điều chỉnh mạnh.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 13Ông Nguyễn Tuấn Anh
Giám đốc điều hành Khối Dịch vụ, Chứng khoán VNDirect 
 
Tuần vừa qua thị trường đi khá giống với tôi hình dung do đó tôi không mua quá 20%, nhưng trong tuần này tôi sẽ nâng tỷ lệ này lên 80%. Tôi chỉ không mua thêm nếu có xuất hiện phiên giảm quá mạnh với khối lượng lớn hơn 1,5 ngưỡng giao dịch trung bình của thị trường.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 14Ông Đỗ Bảo Ngọc
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Chứng khoán MBS
 
Trước diễn biến giảm mua ròng và chuyển sang bán ròng của khối ngoại, cùng với việc VN-Index thất bại với ngưỡng 600, tôi giữ quan điểm thận trọng trước khả năng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới nên đã giảm tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt về mức 30%/70%. 
 
Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh mạnh, nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi mặt bằng giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn.
 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản vẫn chưa đủ? 15Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
 
Tôi dự đoán VN-Index sẽ vượt qua ngưỡng 600 điểm để lên vùng 620 điểm. Do vậy tôi sẽ nắm giữ và thậm chí mua thêm các cổ phiếu đang có trong các phiên tuần tới. Tôi cũng đã thực hiện gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần qua và chỉ tập trung vào một số cổ phiếu tốt nhất. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay của tôi là 40%/60%.
 
Theo Nguyễn Hoàng
VnEconomy

 
Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *