Chứng Khoán 27/08/2019 06:51

Vàng “lên ngôi” giữa thương chiến, “đế chế” PNJ của vợ ông Trần Phương Bình hưởng lợi?

Cổ phiếu PNJ hôm qua tăng giá bất chấp làn sóng tháo chạy khỏi chứng khoán của giới đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh những tài sản mang tính “trú ẩn” như vàng “lên ngôi” thì việc PNJ có tồn kho hơn 4.931 tỷ đồng đang được cho là lợi thế của doanh nghiệp này.

Phiên giao dịch chiều qua (26/8), sau khi tưởng đã đánh mất mốc 980 điểm thì VN-Index đã hồi phục bất ngờ và rút ngắn biên độ giảm còn 9,57 điểm tương ứng mất 0,96% còn 982,88 điểm. HNX-Index tương tự cũng chỉ mất 0,44 điểm tương ứng 0,43% còn 102,81 điểm.

Số lượng mã giảm vẫn chiếm ưu thế. Có tổng cộng 368 mã giảm giá, 33 mã giảm sàn so với 251 mã tăng và 37 mã tăng trần.

VCB, GAS, VNM, VHM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index phiên hôm qua. Trong đó, tác động của VCB tới VN-Index là 1,53 điểm; của GAS là 1,41 điểm; của VNM là 1,28 điểm và của VHM là 1,09 điểm.

Ngoài ra, HPG, HVN, PLX, SAB… cũng có ảnh hưởng xấu đến diễn biến chỉ số chung. Chiều ngược lại, phía có tác động tích cực là MBB, BID, VPB, PNJ… đây là những mã đã góp phần kìm đà giảm của chỉ số chính, giúp chỉ số phục hồi.

Thanh khoản mặc dù có sự cải thiện song vẫn chưa cho thấy sự bứt phá đáng kể nào. Khối lượng giao dịch toàn sàn HSX chỉ đạt 189,79 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch đạt 4.336,19 tỷ đồng và con số này trên HNX là 22,29 triệu cổ phiếu tương ứng 278,93 tỷ đồng.

Vàng “lên ngôi” giữa thương chiến, “đế chế” PNJ của vợ ông Trần Phương Bình hưởng lợi? - 1

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ

Đáng chú ý, giữa lúc thị trường chứng khoán lao đao vì mối lo chiến tranh thương mại thì cổ phiếu PNJ của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận lại có một phiên đảo chiều ngoạn mục, tăng 1.000 đồng tương ứng 1,21% lên 83.800 đồng sau 3 phiên liên tiếp bị chốt lời trước đó. PNJ thời điểm hiện tại vẫn tăng giá hơn 7% so với 1 tháng trước.

Giữa lúc giới đầu tư đang lựa chọn đầu tư vào những tài sản mang tính “trú ẩn” như vàng thì việc PNJ có tồn kho hơn 4.931 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2019 đang được cho là lợi thế của doanh nghiệp này khi giá bán ra hiện tại rõ ràng đang cao hơn nhiều so với trước.

Theo nhận định của BVSC về xu hướng của thị trường, VN-Index dự báo có thể xuất hiện phản ứng hồi phục vào đầu phiên 27/8 để thử thách vùng cản 985-988 điểm. Dù vậy, áp lực giảm điểm có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn và thị trường có thể vẫn còn nhịp giảm điểm để kiểm định vùng 975-980 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại, biến động của thị trường thế giới cùng hoạt động của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trong những phiên tới. Các dòng cổ phiếu dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong ngắn hạn.

Theo dự báo của BVSC, nhóm ngân hàng và dầu khí vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn nên các nhịp điều chỉnh của nhóm này có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng tiền sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, cảng biển, hàng không và công nghệ thông tin…

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định.

Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *