Chứng Khoán 31/03/2020 06:53

Thượng Hải đứng đầu bảng xếp hạng IPO bất chấp đại dịch corona

Thượng Hải lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng chào bán công khai toàn cầu (IPO) trong gần ba năm, ngay cả khi đại dịch toàn cầu Covid-19 khiến cho tình hình thế giới rơi vào tình trạng báo động.

Theo dữ liệu của Refinitiv trong quý đầu tiên thông qua dữ liệu IPO, tổng cộng có 33 công ty huy động được 7.31 tỷ đô la ở Thượng Hải và thị trường khởi nghiệp chính STAR của thành phố, dễ dàng vượt qua Nasdaq của New York, nơi 17 công ty đã huy động được 5.13 tỷ đô la.

Lễ kí kết lô công ty đầu tiên trên thị trường START – hội đồng công nghệ mới theo công nghệ phong cách Nasdaq, Thượng Hải, Trung Quốc.

Nhưng ngay cả khi Thượng Hải thành công, các công ty đang tìm nguồn tài chính và chủ ngân hàng của họ vẫn đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc có thể duy trì đà này hay không khi coronavirus tiếp tục gây ra sự gián đoạn lớn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trong khi Thượng Hải đã tổ chức IPO trị giá 4.4 tỷ đô la cho Đường sắt tốc độ Bắc Kinh-Thượng Hải vào đầu tháng 1, chiếm phần lớn số tiền trên bảng giao dịch chính, việc phát hành thị trường STAR đã tăng ngay cả khi đất nước rơi vào tình trạng đóng băng ảo vào tháng 2. Tám công ty đã huy động được 2 tỷ đô la và thêm 5 giao dịch trong tháng 3 trị giá 615.5 triệu đô la.

Các thị trường của Trung Quốc đã hoạt động tốt hơn so với nhiều điểm chuẩn của phương Tây, với mã cổ phiếu blue-chip CSI 300 .CSI300 giảm 9.4% vào thứ Sáu ngày 27 tháng 3, so với mức giảm 21% của S&P500 .SPX ở New York và 25% cho chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu.

Terence Ho, lãnh đạo thực hành IPO của EY Greater China cho biết phản ứng tài chính từ chính phủ Trung Quốc - đã thúc đẩy một chương trình lớn về các biện pháp kích thích kinh tế - có thể giúp thúc đẩy triển vọng của các công ty muốn niêm yết trên thị trường đại lục. “Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách kịp thời với nhiều gói kích thích kinh tế để giúp các công ty.” “Những nỗ lực này sẽ giúp nền kinh tế và thị trường IPO phục hồi nhanh hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.”

Trung Quốc cũng đã nới lỏng các quy tắc về bán cổ phần tiếp theo của các công ty niêm yết trong nỗ lực hỗ trợ tài chính cho các công ty bị thiệt hại bởi đại dịch.

Tháng 1-tháng 3 năm 2020 là lần đầu tiên kể từ quý 3 năm 2017, Thượng Hải đứng đầu bảng lãnh đạo toàn cầu và đánh bại các sàn giao dịch lớn hơn ở New York và Hồng Kông.

Ông Zhu Ning, cục phó cục tài chính Thượng Hải (SAIF) bày tỏ ông không hề ngạc nhiên, “Số lượng các công ty khởi nghiệp Trung Quốc là rất lớn và có xu hướng các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường nội địa – có định giá cao hơn rất nhiều, đang tăng.”

                                                                                                                      Hương Vũ                                                                            

                                                                                                                          Theo Reuters

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *