Chứng Khoán 27/09/2018 19:39

Thị trường trước triển vọng nâng hạng: Cổ phiếu nào hưởng lợi?

Theo MBS, những cổ phiếu có khả năng được hưởng lợi lớn nhất sẽ là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số FTSE Vietnam như VNM, VIC, MSN, HPG…

Rạng sáng nay (27/9), FTSE Russell vừa công bố kết quả phân hạng định kỳ thị trường hàng năm, trong đó Việt Nam cùng với Tanzania và Argentina đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 (secondary Emerging).

Tuy nhiên, theo MBS, việc được đưa vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tuy nhiên, điều này cho thấy những nâng cao chất lượng thị trường đang được ghi nhận, đồng thời có những định hướng để cải thiện thị trường trong tương lai.

Để có thể được nâng hạng, MBS cho rằng, Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thị trường và câu chuyện nâng hạng của Việt Nam sẽ có nhiều phần giống với Pakistan.

Cụ thể, Việt Nam cần cải thiện các tiêu chí như: Đối xử công bằng, không định kiến đối với cổ đông thiểu số và nhà đầu tư nước ngoài; Cải thiện giới quyền sở hữu nước ngoài; Thị trường vốn tự do và phát triển tốt; Đơn giản hoá quy trình đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài; Cải thiện hoạt động giao dịch OTC; Nâng cao cơ chế giao dịch hiệu quả.

Kịch bản lạc quan nhất là FTSE sẽ công bố Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 3/2020 và chính thức được vào rổ chỉ số các thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào tháng 9/2020.

Kịch bản lạc quan nhất đối với lộ trình nâng hạng TTCK Việt Nam

Theo MBS, còn quá sớm để ước tính một con số chính xác hay một khoảng cụ thể về dòng vốn được thu hút vào thị trường sau khi được nâng hạng, bởi tỷ trọng của quốc gia và số cổ phiếu được đưa vào danh mục sẽ phụ thuộc lớn vào giá trị vốn hoá thị trường và thanh khoản tại thời điểm Việt Nam được đưa vào rổ chỉ số.

Bên cạnh đó, quy mô dòng vốn chủ động chảy vào thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào độ hấp dẫn của Việt Nam và các thị trường mới nổi tại thời điểm vào rổ.

Giả thiết tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số FTSE các thị trường mới nổi phụ thuộc vào giá trị vốn hoá rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. MBS ước tính tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging markets Index vào khoảng 0,3%.

Dựa trên giá trị tổng tài sản một số quỹ ETF sử dụng chỉ số FTSE Emerging Markets làm tham chiếu và giá trị dòng vốn thụ động ước tính chảy vào các quốc gia đã được nâng hạng như Arab Saudi, MBS ước tính giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường Việt Nam đạt trong khoảng từ 184 triệu USD đến 555 triệu USD.

Tuy nhiên, theo MBS, những cổ phiếu có khả năng được hưởng lợi lớn nhất sẽ là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số FTSE Vietnam như VNM, VIC, MSN, HPG…

 

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *