Chứng Khoán 22/03/2019 08:23

Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group?

Bất chấp thị trường vừa trải qua một cơn “sóng gió” đánh bay của VN-Index hơn 20,5 điểm song cổ phiếu OGC của Ocean Group vẫn giữ được mức tham chiếu. Nhóm cổ đông lớn của tập đoàn này vừa yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường bàn về bầu và kiện toàn nhân sự ngay trước ĐHĐCĐ thường niên.

Trong phiên giao dịch chiều qua, các chỉ số đã lao mạnh và kết phiên tại mức thấp nhất trong ngày. Cụ thể, VN-Index mất tới 20,52 điểm tương ứng 2,05% còn 981,78 điểm và HNX-Index mất 1,81 điểm tương ứng 1,65% còn 107,81 điểm.

Số mã giảm giá hoàn toàn áp đảo so với số mã tăng trên quy mô toàn thị trường. Cụ thể, thống kê cho thấy có 408 mã giảm, 41 mã giảm sàn trong khi chỉ có 237 mã tăng và 50 mã tăng trần.

Trong lúc cổ phiếu sụt giá mạnh thì thanh khoản vẫn thấp hơn đáng kể so với hôm qua. Một phần lớn do hôm qua có giao dịch đột biến tại VRE. Toàn phiên 21/3, có tổng cộng 200,03 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 4.262,65 tỷ đồng và 38,56 triệu cổ phiếu giao dịch trên HNX tương ứng 474,35 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn điều chỉnh mạnh đã tác động đáng kể đến VN-Index. VHM giảm 4.000 đồng khiến VN-Index giảm 4,08 điểm, VIC giảm 3.200 đồng cũng kéo giảm VN-Index 3,11 điểm, VNM giảm 2.500 đồng khiến chỉ số giảm 1,33 điểm. Ngoài ra, GAS cũng lấy đi của chỉ số 1,86 điểm và BID gây thiệt hại 1,35 điểm…

Thực tế rủi ro của thị trường cũng đã được một số công ty chứng khoán cảnh báo tại báo cáo phân tích trước phiên giao dịch. Chẳng hạn, theo VDSC, sau nhịp tăng điểm kéo dài, thị trường bắt đầu xuất hiện các phiên giao dịch theo chiều hướng tiêu cực. Áp lực bán tại một số thời điểm là rất mạnh.

VDSC nhận định, thị trường đang ở vùng khá rủi ro và nhà đầu tư nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhất là trong những phiên phục hồi.

Còn BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do hôm nay là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng.

OGC.jpg

Chỉ một nội dung về vấn đề nhân sự HĐQT và BKS mà tại Ocean Group cần tới hai phiên họp ĐHĐCĐ

Phiên này, giữa lúc thị trường sụt mạnh thì OGC của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) vẫn đứng giá 5.190 đồng, khối lượng khớp lệnh đạt cao 2,3 triệu cổ phiếu. Phiên trước đó, mã này giảm sàn 7% với khối lượng khớp đột biến lên 9,2 triệu cổ phiếu.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, ngày 29/3 tới, Ocean Group sẽ chốt danh sách cổ đông nhằm tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 theo yêu cầu của nhóm cổ đông lớn. Thời gian thực hiện và địa điểm công ty sẽ thông báo sau.

Nội dung họp được thông báo là để “bầu và kiện toàn lại Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của công ty”.

Trước đó, vào ngày 19/2 vừa rồi, Ocean Group đã nhận được văn bản của nhóm cổ đông lớn đại diện cho 10,291% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trong vòng 6 tháng liên tục của công ty đề nghị được tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2019.

Đáng nói là yêu cầu này của nhóm cổ đông trên được đưa ra ngay sau khi Ocean Group đã bố bố thông tin về việc sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 vào ngày 8/4 và trong phiên họp này cũng có nội dung về việc bầu Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2024.

Trở lại với thị trường chứng khoán, BVSC cho rằng, trong phiên cuối tuần, thị trường dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 970-980 điểm. Dù vậy, theo quan sát của BVSC, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu chịu áp lực bán quá đà vào cuối phiên 21/3, nên nhiều khả năng các cổ phiếu này sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ 970-980 điểm.

Thị trường đang bước vào nhịp biến động mạnh với những tín hiệu chưa rõ ràng về mặt xu hướng. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư có thể thực hiện giảm tỷ trọng danh mục về mức 30-40% cổ phiếu để đảm bảo an toàn cho danh mục.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể xem xét bán giảm tỷ trọng trong các phiên thị trường hồi phục. Với các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể thực hiện mua trading lại một phần tỷ trọng, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục tại vùng hỗ trợ của thị trường.

Mai Chi

Sắp có “biến” lớn nhân sự ở Ocean Group? - 1

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *