Chứng Khoán 22/10/2018 14:18

Rục rịch kế hoạch lớn, vợ chồng “vua tôm” khuấy đảo thị trường

Trước thềm đại hội đồng cổ đông bất thường bàn kế hoạch tăng vốn lớn, cổ phiếu MPC của Minh Phú bất ngờ được giao dịch rất mạnh (chiếm hơn nửa thanh khoản sàn UPCoM) và giá cổ phiếu cũng bất ngờ tăng 9,5%, đưa tài sản vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang tăng hơn 280 tỷ đồng trong một buổi sáng.

Thị trường chứng khoán khởi động phiên giao dịch đầu tuần (22/10) khá thuận lợi. Ngay từ thời điểm mở cửa, các chỉ số đã tăng điểm khá tích cực.

Mặc dù có giằng co, song hết phiên sáng, VN-Index vẫn đạt được mức tăng 3,81 điểm tương ứng 0,4% lên 962,17 điểm; HNX-Index tăng 0,74 điểm tương ứng 0,68% lên 108,83 điểm.

Vợ chồng vua tôm Lê Văn Quang tăng mạnh tài sản trong phiên sáng đầu tuần

Vợ chồng "vua tôm" Lê Văn Quang tăng mạnh tài sản trong phiên sáng đầu tuần

Diễn biến tăng trên cả hai sàn chủ yếu dựa vào sự dẫn dắt của các mã vốn hoá lớn. Bởi, trong bối cảnh chỉ số tăng thì trên HSX vẫn có tới 145 mã giảm giá (11 mã giảm sàn) so với 119 mã tăng (4 mã tăng trần). Trên HNX có 53 mã tăng (7 mã tăng trần) song số mã giảm cũng ngang ngửa với 52 mã (9 mã giảm sàn).

Cụ thể, với sự trở lại của GAS, mã này đã đóng góp tới hơn 1 điểm trong tổng mức tăng của VN-Index sáng nay. VRE, SAB, VIC cùng nhóm ngân hàng BID, MBB, CTG, VCB cũng có tác động tích cực lên chỉ số.

Chiều ngược lại, những cổ phiếu đang có tác động tiêu cực đến VN-Index là VJC, VNM, KDH… Riêng VJC đánh mất 2.200 đồng bất chấp thông tin doanh thu quý III tăng trưởng mạnh 105% và lợi nhuận tăng 59% so với cùng kỳ. Giá trị tài sản chứng khoán của CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo theo đó sụt mất 307 tỷ đồng.

Thanh khoản toàn thị trường sáng nay xuống rất thấp. Chỉ có hơn 72 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 1.723,8 tỷ đồng; HNX cũng chỉ có gần 22 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng hơn 235 tỷ đồng.

Trên UPCoM, chỉ số tăng 0,16 điểm tương ứng 0,31% song thanh khoản chỉ đạt 7,74 triệu đơn vị tương ứng 260,5 tỷ đồng.

Điểm sáng của sàn này đó là MPC của Thuỷ sản Minh Phú bất ngờ bật tăng mạnh 4.200 đồng tương ứng 9,5% lên 48.600 đồng/cổ phiếu sau chuỗi giảm 4 phiên liên tục của tuần trước. Đáng chú ý, thanh khoản tại mã này cũng tăng đột biến lên hơn 4,4 triệu cổ phiếu, phần lớn khớp lệnh ở mức giá 45.000 đồng.

Vào 10/11 tới đây, Minh Phú sẽ triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 để thông qua phương án phát hành 75,72 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn từ 1.400 tỷ đồng lên hơn 2.157 tỷ đồng. Công ty này cũng sẽ loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh hiện có.

Với diễn biến tích cực của giá cổ phiếu, riêng trong phiên giao dịch buổi sáng, giá trị tài sản trên sàn của vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang – Chu Thị Bình đã tăng thêm gần 281 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường, Công ty chứng khoán VCBS cho rằng, xu hướng mang tính tích lũy như hiện tại sẽ có tác động định hướng lại dòng tiền và làm gia tăng sự phân hóa giữa các cổ phiếu trên thị trường, cụ thể là nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và triển vọng tăng trưởng thực chất của doanh nghiệp. Đây sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Trong ngắn hạn, công ty này kỳ vọng chỉ số diễn biến tích cực hơn trong tuần này. Cụ thể là đà rơi của chỉ số sẽ giảm tốc và thay vào đó là dao động tích lũy, hoặc thậm chí có thể ghi nhận một tuần tăng nhẹ.

VCBS nhấn mạnh, giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn của thị trường là cơ hội để gia tăng tích lũy những cổ phiếu đang được giao dịch ở những vùng giá chiết khấu do áp lực của thị trường chung, khá nhiều trong số đó thuộc nhóm vốn hóa trung bình. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần có chiến lược phân bổ tỷ trọng tiền và cổ phiếu một cách hợp lý, đồng thời tránh lạm dụng đòn bẩy khi cổ phiếu chưa xuất hiện xu hướng tăng trưởng rõ ràng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *