Chứng Khoán 16/07/2019 08:04

Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica

Mâu thuẫn trong mục tiêu sở hữu với các cổ đông khác, doanh nghiệp của ông Nguyễn Duy Hưng đã quyết định sẽ chi gần 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% “ông lớn bánh kẹo” Bibica và giữ lại thương hiệu Việt cho đơn vị này.

Trong suốt phiên giao dịch đầu tuần (15/7), chỉ số chính VN-Index đều diễn biến dưới đường tham chiếu và kết thúc tại 972,53 điểm, giảm 2,87 điểm tương ứng 0,29%. HNX-Index giảm 0,24 điểm tương ứng 0,23% còn 105,61 điểm.

Số mã tăng giá khá cân bằng trên quy mô thị trường. Có 323 mã giảm, 35 mã giảm sàn so với 318 mã tăng và 29 mã tăng trần.

Tâm lý thận trọng khiến thanh khoản chỉ đạt 150,55 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 3.567,44 tỷ đồng và 18,93 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 284,11 tỷ đồng.

Phiên này, nhóm cổ phiếu VIC, SAB, VHM giảm giá và có tác động tiêu cực đến VN-Index: VIC khiến chỉ số mất 1,78 điểm, SAB khiến chỉ số mất 1,33 điểm và VHM khiến chỉ số giảm 1,09 điểm.

Bên cạnh đó, MSN, VNM, HPG, NVL… cũng sụt giá khiến chỉ số mất điểm. Chiều ngược lại, VCB tăng giá và đóng góp 1,42 điểm cho VN-Index, TCB, MWG, VRE cũng có đóng góp tích cực.

Thông tin đáng chú ý đối với thị trường trong phiên hôm qua đó là việc Hội đồng quản trị Tập đoàn PAN vừa thông qua chào mua 7,7 triệu cổ phiếu BBC của Công ty CP Bibica tương đương 49,93% vốn với giá 68.500 đồng/cổ phiếu. Mục đích giao dịch được PAN cho biết nhằm nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài vào Bibica.

Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica - 1

Ông Nguyễn Duy Hưng

Với mức giá của BBC hiện tại, ước tính, PAN sẽ cần chi khoảng 527,5 tỷ đồng cho thương vụ nói trên. Việc chào mua được thực hiện trong vòng 30-60 ngày sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tại Bibica hiện tại, PAN đang là cổ đông lớn nhất với sở hữu hơn 7,72 triệu cổ phiếu tương ứng 50,07%. Cổ đông lớn thứ hai là Lotte Confectionery Co.Ltd với sở hữu 44,03%. Với tỷ lệ chào mua như công bố, PAN có thể sẽ nắm giữ 100% cổ phần Bibica.

PAN là doanh nghiệp do ông Nguyễn Duy Hưng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, sở hữu 1,34%. Công ty chứng khoán của ông Hưng là SSI là cổ đông lớn nhất tại PAN với tỷ lệ sở hữu 18,23%.

Thông tin dự kiến thâu tóm toàn bộ Bibica cũng đã được ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ trên trang cá nhân ngày hôm qua. Ông Hưng hé lộ: “Khi chúng ta có mong muốn nhân văn thì ngay cả đồng cổ đông mà nhiều khi đã mâu thuẫn trong mục tiêu sở hữu cũng sẽ vui vẻ ủng hộ. Chắc chắn trong nhiều chục năm nữa sản phẩm Bibica tiếp tục quen thuộc với mọi nhà, BBC giữ vững là công ty bánh kẹo nội địa số 1 Việt Nam”.

Ông Hưng cũng bày tỏ niềm vui khi đã giữ lại được một thương hiệu Việt mặc dù thương hiệu Bibica không lớn như Sabeco hay Vinamilk.

Phiên hôm qua, cổ phiếu PAN tăng giá 200 đồng tương ứng 0,68% lên 29.400 đồng, BBC tăng mạnh 3.900 đồng tương ứng 6,36% lên 65.200 đồng và SSI ngược lại giảm nhẹ 0,2% còn 25.000 đồng.

Như vậy, giá cổ phiếu BBC theo thông tin chào mua của PAN vẫn đang cao hơn giá thị trường khoảng 5%.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường được dự báo sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 965-970 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Về tổng thể xu thế thị trường trong thời gian tới, BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, VN-Index sẽ đi lên theo dạng “sidewayup” (tăng tích luỹ) trong ngắn hạn. Điểm tích cực hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này vẫn là việc khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mua ròng mạnh.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVSC cho rằng, dòng tiền vẫn hướng sự quan tâm đến các ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, dệt may, thủy sản… Các cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, ACB… dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc trong những phiên tới. Ngành dầu khí như PVS, GAS… có thể cần thêm một vài phiên điều chỉnh trước khi quay lại xu thế tăng điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 45-55% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips, vốn hóa lớn và các cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Mai Chi

Ông Nguyễn Duy Hưng muốn thâu tóm toàn bộ “ông lớn bánh kẹo” Bibica - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *