Chứng Khoán 10/11/2021 12:23

Nhà đầu tư "chạy" khỏi cổ phiếu 2 DN do bà Nguyễn Thị Loan làm Chủ tịch

Cổ phiếu VMD của Vimedimex vừa mở cửa đã giảm sàn và "nằm sàn" đến hết phiên sáng, thanh khoản "mất hút" trong khi cổ phiếu HBS của Chứng khoán Hòa Bình tuy thoát sàn song vẫn thiệt hại nặng 6,1%.

Sau tin Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thị Loan bị khởi tố, cổ phiếu VMD của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex ngay khi mở cửa đã lập tức lao xuống giá sàn, mất 6,9% còn 43.050 đồng/cổ phiếu.

Vừa kết thúc đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), VMD đã dư bán sàn và trắng bên mua. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng tại mức giá sàn.

Mức giá sàn tại VMD duy trì cho đến hết phiên sáng. Khớp lệnh tại mã này rất khiêm tốn do không có lực mua, chưa tới 77.000 đơn vị, trong khi dư mua bán giá sàn gần 283.000 cổ phiếu.

Nhà đầu tư chạy khỏi cổ phiếu 2 DN do bà Nguyễn Thị Loan làm Chủ tịch - 1

Bà Nguyễn Thị Loan đang là Chủ tịch HĐQT tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức (Ảnh: Vietpharm).

Cuộc tháo chạy khỏi VMD của giới đầu tư diễn ra sau khi mã này đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp. Cụ thể, VMD đã tăng trần từ phiên 4/11 đến phiên hôm qua 9/11, trước khi tin bà Nguyễn Thị Loan phủ sóng trên các phương tiện truyền thông vào cuối ngày.

Đà tăng trần liên tục của VMD trong 4 phiên vừa qua được cho là xuất phát từ động thái gom mua của Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (mã HBS).

HBS mới đây đã đăng ký mua vào 1,6 triệu cổ phiếu VMD tương đương 10,36% vốn điều lệ của Vimedimex trong khoảng thời gian từ ngày 8/11 đến ngày 7/12. Nếu giao dịch thực hiện thành công ty HBS sẽ nâng sở hữu tại Vimedimex từ 1.200 cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 0,01%) lên hơn 1,6 triệu cổ phiếu (tương ứng 10,37%).

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Loan đồng thời là Chủ tịch HĐQT tại cả hai công ty nói trên. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Vimedimex cũng đang là Kế toán trưởng ở HBS.

Được biết, bà Nguyễn Thị Loan đang sở hữu 85.556 cổ phiếu VMD (chiếm tỷ lệ 0,55% vốn điều lệ công ty) còn bà Nguyễn Ngọc Dung sở hữu 378.980 cổ phiếu VMD (chiếm tỷ lệ 2,45%).

Cổ phiếu HBS của Chứng khoán Hòa Bình sáng nay giảm 6,1% và có thời điểm giảm sàn về mức giá 13.400 đồng.

Trở lại với VMD, mã cổ phiếu này từng có những đợt giao dịch rất sốc. Nhìn vào đồ thị hình chóp nón của VMD có thể thấy diễn biến "lao nhanh, cua gắt" ở mã này.

Nhà đầu tư chạy khỏi cổ phiếu 2 DN do bà Nguyễn Thị Loan làm Chủ tịch - 2

Diễn biến của cổ phiếu VMD trong 3 tháng trở lại đây (Ảnh chụp màn hình).

Còn nhớ, hồi đầu tháng 8 đến đầu tháng 9, VMD từng có chuỗi tăng liên tục tới 17 phiên kịch biên độ (trần) và 1 phiên suýt soát mức giá trần. Sau đó, mã này đã "quay xe" và "đổ đèo" từ mức 82.400 đồng ngày 1/9 xuống còn 35.400 đồng - mức đóng cửa phiên 3/11.

Với việc VMD giảm sàn trong sáng nay và thông tin xấu bủa vây Vimedimex, nhiều nhà đầu tư "đu trần" cổ phiếu VMD ở mức giá cao trong hai phiên đầu tuần 8/11 và 9/11 đều đang đứng ngồi không yên do cổ phiếu chưa đủ thời gian T+3 để về tới tài khoản. Nếu lịch sử của chuỗi giảm sàn lặp lại, nhiều nhà đầu tư sẽ thiệt hại nặng.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex và 7 người khác trong ngày hôm qua đã bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản" xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Nguyễn Thị Loan đã lập nhiều công ty làm "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu giá khu đất rộng 5 ha ở xã Cổ Dương do Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá. Một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Chỉ một tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán với khu đất trên với giá từ 80 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/m2, tùy vị trí. Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của Vimedimex, bà Nguyễn Thị Loan sinh năm 1970, có trình độ Tiến sĩ kinh tế. Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Dược phẩm VIMEDIMEX; Công ty cổ phần Dược phẩm Vimedimex 2, bà Loan từng đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng tại Công ty TNHH Thịnh Phát; Trưởng phòng Quản lý rủi ro tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Phó Chủ tịch tại Ngân hàng TMCP Việt Á.

Mai Chi 

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *