Chứng Khoán 18/09/2020 15:57

Người Nhật đã sở hữu 9% cổ phần Petrolimex

Sau khi mua vào 13 triệu cổ phiếu PLX, tập đoàn xăng dầu lớn nhất Nhật Bản ENEOS Corporation đã nắm 9% vốn điều lệ Petrolimex.

ENEOS Corporation - một nhà đầu tư tổ chức đến từ Nhật Bản vừa công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) về việc đã mua xong 13 triệu cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Đáng chú ý, giao dịch này được thực hiện trong thời gian 27/8-14/9 và thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn chứng khoán.

Người Nhật đã sở hữu 9% cổ phần Petrolimex - 1

Lượng cổ phiếu mà ENEOS Corporation mua vào tương ứng 1% vốn điều lệ của Petrolimex. Trong khoảng thời gian từ ngày 27/8 đến 14/9, cổ phiếu PLX dao động trên thị trường trong khoảng giá từ 49.700 đồng đến 52.100 đồng. Như vậy, tính ra, nhà đầu tư Nhật Bản đã chi khoảng 650 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu nói trên.

Tổ chức có liên quan với ENEOS Corporation tại Petrolimex là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Energy Việt Nam. JP Nippon Oil & Energy là công ty con của ENEOS Corporation và đang nắm giữ 8% số cổ phần đang lưu hành của Petrolimex.

Trong khi đó, ông Toshiya Nakahara - Thành viên Hội đồng quản trị Petrolimex được cho biết là “lãnh đạo cấp cao” tại ENEOS Corporation. Tuy nhiên, ông Toshiya Nakahara không sở hữu cổ phần Petrolimex.

Như vậy, sau khi mua vào, tổng lượng sở hữu của nhóm nhà đầu tư Nhật Bản tại Petrolimex đạt 116,5 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 9% vốn điều lệ tại tập đoàn xăng dầu lớn nhất Việt Nam.

Trong một động thái có liên quan, Petrolimex trước đó đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ ngày 27/8 đến 25/9, trùng với thời gian mà phía ENEOS Corportion mua vào.

Người Nhật đã sở hữu 9% cổ phần Petrolimex - 2

Khối lượng và thời gian ENEOS mua vào cổ phiếu PLX và Petrolimex bán ra cổ phiếu quỹ có sự trùng khớp

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 6, ban lãnh đạo Petrolimex cũng chia sẻ, tập đoàn này đã liên lạc với nhà đầu tư chiến lược JP Nippon Oil & Energy để chào bán cổ phiếu quỹ.

Được biết, ENEOS Corporation (tiền thân là JXTG Group) được thành lập năm 1888 tại Nhật Bản, kinh doanh trong lĩnh vực lọc hóa dầu, xuất nhập khẩu khí đốt, cung cấp điện năng…

Đây là tập đoàn đứng đầu thị phần bán lẻ xăng dầu ở Nhật Bản với tỷ trọng 50%, công suất lọc dầu lớn nhất nước với 1,93 triệu thùng/ngày, cung cấp 3,62 triệu tấn Paraxylen mỗi năm tại châu Á…  

Trên thị trường, cổ phiếu PLX giao dịch tại mức giá trên 50.000 đồng và đạt mức tăng trên 11% trong vòng 1 tháng qua.

Theo báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét của Petrolimex, ông lớn xăng dầu đạt 65.223 tỷ đồng doanh thu hợp nhất nửa đầu năm, giảm 29% so với cùng kỳ; lỗ sau thuế 692,5 tỷ đồng.

Năm 2020, Petrolimex đặt mục tiêu 122.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 1.570 tỷ lãi trước thuế. Như vậy, sau nửa năm, Petrolimex đã thực hiện được 53% kế hoạch doanh thu, tuy nhiên mục tiêu lợi nhuận thì vẫn còn cách rất xa.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *