Chứng Khoán 24/02/2015 07:40

Môi giới chứng khoán thời… 2015

Hiếm có nghề nào lại trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như nghề môi giới chứng khoán (broker). Những ai đã trót “dấn thân” vào nghiệp này, cũng khó mà rời bỏ. Có đến 8/10 broker cho rằng, niềm đam mê và sức mạnh của đồng tiền như một “thỏi nam châm” cuốn hút, níu kéo họ.

Quyền lực broker

Về mặt lý thuyết, broker chỉ là người tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng, nhà đầu tư. Nhưng xu hướng broker hiện nay không còn đơn thuần chỉ tư vấn khách hàng giao dịch để hướng phí và hoa hồng, mà họ đang dần mở rộng mối quan hệ và tạo thành những nhóm broker “quyền lực”. Người đứng sau hỗ trợ cho các nhóm này không ai khác, chính là các nhà đầu tư lớn, ủy thác trực tiếp cho các broker chăm sóc tài khoản. Theo các broker, năm 2015 có thể sẽ có sự chuyển dịch lớn từ đầu tư trên tài khoản cá nhân sang ủy thác đầu tư. Các hình thức giao dịch ủy thác hay hợp tác sẽ phát triển mạnh hơn là đơn thuần giao dịch cá nhân. Khi đó, những broker kỳ cựu sẽ có lợi thế hơn hẳn.

Từ nguồn tiền sẵn có, từ nguồn hỗ trợ margin của CTCK, nơi họ làm việc và quan trọng là từ các tài khoản ủy thác đầu tư, tạo nên một nguồn lực tài chính đủ mạnh tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường. Khi có cả tài chính và uy tín, broker sẽ có tiếng nói nhất định trên thị trường.

Với thời đại công nghệ thông tin tân tiến như hiện nay, thông qua trang web, tại các diễn đàn…, thậm chí bằng các hình thức tư vấn online, thông qua trang cá nhân (facebook), các broker dễ dàng khuyếch đại thông tin ở diện rộng, đặc biệt là những thông tin kiểu như chuẩn bị “đánh” mã A, mã B sắp bùng nổ…làm “dân tình” không khỏi xốn xang, không rời mắt theo dõ̃i sát diễn biến của các mã sắp có biến.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, hiện tại, có những nhóm môi giới đang quản lý chiếm 1 - 2%  giá trị giao dịch toàn thị trường (giá trị này bằng vài ba CTCK có quy mô nhỏ cộng lại), cho thấy tầm ảnh hưởng của các broker chuyên nghiệp lớn thế nào. “Nhiều khách hàng tin tưởng còn giao cả tài khoản cho mình chăm sóc, cho mình hoàn toàn tự quyết định, tất nhiên vẫn phải thông báo qua tin nhắn, qua email. Điều này cũng vui, vì các broker đã được khách hàng tin tưởng tuyệt đối”, một broker tâm sự. 

Áp lực

Rõ ràng, nếu chỉ đơn thuần làm nghề môi giới hưởng phí thì các broker không có gì khác những ngành nghề khác. Tuy nhiên, qua một cuộc khảo sát sơ bộ của ĐTCK, đối với những môi giới “bình dân” hay mới vào nghề, chỉ có 30% trong số đó tham gia đầu tư, còn lại chủ yếu làm nghề chính. Trong khi, đối với những môi giới có thâm niên hơn vài năm trong nghề, hơn 90% trong số đó tham gia đầu tư. Đấy mới là mấu chốt sinh ra nhiều vấn đề và hệ lụy đi kèm.

Ngoài áp lực tạo doanh số, phát triển khách hàng mới, thì các môi giới còn phải gánh thêm áp lực từ chính các khoản đầu tư của mình. Thị trường đã không xa lạ với hình ảnh lúc hưng thịnh, broker hân hoan sắm siêu xe, mua biệt thự… Ngược lại, khi thị trường đi xuống, broker “ngập chìm” trong nợ nần, khoản nợ từ hàng trăm triệu lên đến dăm bảy tỷ, chuyện bán xe, gán sổ đỏ vay ngân hàng… là thường.

Sau nhiều cú sốc của thị trường giai đoạn trước, các broker dường như không còn “liều mạng” như trước nữa.

“Khả năng chịu đựng áp lực và stress của nghề môi giới là vô đối, nhưng điều này không dễ gì để chia sẻ với người thân trong gia đình. Bản thân mình thường tự chịu đựng và dần dần giải quyết”, một broker nói.

Với các nghề khác, khi có cơ hội là sẵn sàng chuyển nhưng với broker, thường thì chuyển từ CTCK này sang… CTCK khác. Có những lúc chán nản muốn bỏ nghề nhưng không phải muốn nghỉ là nghỉ được ngay, còn đam mê và trách nhiệm. “Nếu giờ không tiếp tục theo nghiệp này mà đi làm công việc khác thì có làm cả đời cũng không thể trả được khoản nợ tiền tỷ”, một broker than thở và tự an ủi rằng, TTCK có lúc này lúc kia, nhưng “sau cơn mưa, trời lại sáng”. Miễn sao vẫn giữ cho mình sự đam mê, nhiệt huyết và không cho phép mình “ngã quỵ”.

Năm mới chỉ nên nói đến những chuyện mới, những dự định mới. Nhưng, với nhiều broker, ngoài tinh thần, toan tính sẵn sàng chiến đấu cho một năm mới, thì đâu đó vẫn còn “nặng nợ” với những dư âm.

Theo Hải Vân

ĐTCK

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *