Chứng Khoán 07/11/2018 13:38

Loạt đại gia hàng đầu thị trường chứng khoán bất ngờ “mất tiền”

Thông tin từ cuộc bầu cử Mỹ tuần này có lẽ là điểm giải tỏa tâm lý chung. “Các thông tin trong nước đang được bơm ra rất tích cực, chỉ cần bên ngoài lặng sóng thì coi như đáy đã được xác nhận và thị trường có cơ hội vào sóng tăng mới” – MBS nhận định đầy lạc quan. 

Trái ngược với diễn biến giao dịch ngày hôm qua, sáng nay, các chỉ số vẫn tăng điểm trong bối cảnh phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường đi xuống.

Cụ thể, mặc dù có tới 136 mã giảm so với 115 mã tăng trên sàn HSX tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn tăng 1,6 điểm tương ứng 0,17% lên 923,65 điểm. Trong khi đó, trên HNX, với 60 mã giảm và 50 mã tăng song chỉ số của sàn này vẫn tăng 0,28 điểm tương ứng 0,26% lên 104,83 điểm.

Dẫu vậy đà tăng của chỉ số không cho thấy sự bền vững khi vẫn dựa vào một số mã vốn hóa lớn. Đặc biệt là khi thanh khoản yếu ớt. Chỉ có 69,21 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 1.446,16 tỷ đồng, con số này trên HNX là 16,17 triệu cổ phiếu tương ứng 223,61 tỷ đồng.

Chỉ số tăng tuy nhiên, VIC, ROS, VJC cùng phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường vẫn giảm giá

Chỉ số tăng tuy nhiên, VIC, ROS, VJC cùng phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường vẫn giảm giá

“Công thần” của VN-Index sáng nay là VNM. Với việc phục hồi ấn tượng 2.400 đồng, chỉ riêng mã này đã đóng góp tới 1,32 điểm cho VN-Index. Ngoài ra, thị trường cũng nhận được sự ủng hộ của BID, MSN, STB, BVH…

Trong khi đó, VIC, VHM, SAB, VJC… lại đồng loạt giảm giá. Việc cổ phiếu mất giá đã khiến loạt đại gia hàng đầu trên thị trường chứng khoán sụt giảm đáng kể tài sản.

Cụ thể, VIC giảm 700 đồng, ROS giảm 650 đồng, VJC giảm 1.000 đồng, SAB giảm 1.900 đồng kéo theo giá trị tài sản trên sàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm hơn 1.305 tỷ đồng; tỷ phú Trịnh Văn Quyết giảm trên 248 tỷ đồng; tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giảm hơn 139 tỷ đồng…

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường đang thiếu đi những thông tin hỗ trợ dẫn đến việc thanh khoản thị trường không đạt mức cao. Theo đó, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như chỉ số VN-Index đều đang có xu hướng kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ.

Do đó, VCBS nhận định diễn biến chủ đạo trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động đi ngang với thanh khoản không cao. Với bối cảnh như vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi thêm tín hiệu về sự thay đổi của dòng tiền để chắc chắn về sự xuất hiện của xu hướng mới trước khi ra quyết định đầu tư.

Đồng quan điểm, Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp với thanh khoản thấp trong vài phiên tới. Đồng thời, trạng thái biến động hẹp này có thể sẽ còn diễn ra trong tuần giao dịch này.

Đặc biệt áp lực bán ngắn hạn vẫn có dấu hiệu gia tăng cho nên khả năng vượt vùng 935 – 940 điểm của chỉ số VN-Index được đánh giá thấp, ngoại trừ thị trường ảnh hưởng theo đà biến động của thị trường chứng khoán thế giới do kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục được mở ra.

Còn theo nhận định của MBS, thông tin từ cuộc bầu cử Mỹ tuần này có lẽ là điểm giải tỏa tâm lý chung. Dù kết quả có như thế nào thì đây cũng là tín hiệu để kiểm định mức đáy trong nhịp nhảy vừa qua.

“Các thông tin trong nước đang được bơm ra rất tích cực, chỉ cần bên ngoài lặng sóng thì coi như đáy đã được xác nhận và thị trường có cơ hội vào sóng tăng mới”, công ty này lạc quan.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *