Chứng Khoán 17/08/2018 22:06

“Kỳ vọng chứng khoán sẽ khởi sắc từ tháng 10”

VDSC kỳ vọng từ tháng 10, cho dù có khả năng căng thẳng địa chính trị gia tăng, thì thị trường chứng khoán vẫn có thể khởi sắc hơn và kết thúc năm 2018 tốt đẹp.

Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ kết thúc năm 2018 một cách tốt đẹp

Tại báo cáo Tương quan các thị trường chứng khoán và biến động tiền tệ vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, đơn vị này cho rằng, đang có sự chuyển biến rõ nét về mối tương quan giữa VN-Index và các thị trường chứng khoán khác trong 6 tuần qua.

Chẳng hạn, hệ số tương quan giữa VN-Index và MSCI Frontier Market Index đã giảm từ mức 52% (tháng Sáu) về 20%, trong khi so với S&P 500 lại tăng lên 30%.

Tỷ suất sinh lời của các chỉ số trong giai đoạn này cũng xuất hiện sự đảo chiều khi khu vực Nam Á ghi nhận kết quả tích cực hơn khu vực Bắc Á.

Điều gì là nguyên nhân? VDSC cho rằng, có hai nguyên nhân, một là do tỷ suất sinh lợi có xu hướng quay lại mức trung bình – đây là điều khá rõ ràng và hai là giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade). VDCS cho rằng, nguyên nhân thứ hai chính là nhân tố chính.

 

Cụ thể, mặc dù dòng vốn nước ngoài tiếp tục rút khỏi một số thị trường trái phiếu Châu Á trong vòng vài tháng qua, đặc biệt ở Indonesia và Ấn Độ, cơ hội giao dịch chênh lệch lãi suất vẫn còn rất hấp dẫn.

Mức độ chênh lệch lãi suất có vẻ vẫn đang “ưu ái” các thị trường trái phiếu Châu Á hơn so với các thị trường phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nhiều đồng tiền trong khu vực thị trường mới nổi đang yếu đi.

Chênh lệch lãi suất tại hầu hết các nước ASEAN, trừ Singapore, đang khiến việc đầu tư trái phiếu trở nên hấp dẫn. Dưới tác động của hiệu ứng lan tỏa (spill-over effect), dòng vốn nước ngoài vào khu vực này cũng sẽ trở lại kênh đầu tư chứng khoán.

Nếu nhìn nhận dưới góc độ tiền tệ, độ biến động ẩn (implied volatility - được suy ra từ dữ liệu tỷ giá hiện tại) đã tăng rất mạnh, không chỉ ở Châu Á mà trên toàn thế giới. Điều này cho thấy rủi ro tiền tệ các nước bị phá giá sâu hơn so với USD hầu như đã được thị trường phản ánh (ngoại trừ trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ).

Tóm lại, theo VDSC, sự gia tăng của biến động tiền tệ, lợi nhuận kém của các cổ phiếu tại Đông Nam Á, và việc giảm đầu tư trong mùa hè có thể hàm ý rằng thị trường chứng khoán trong khu vực đang ở mức rủi ro thấp.

VDSC kỳ vọng từ tháng 10, cho dù có khả năng căng thẳng địa chính trị gia tăng, thì thị trường chứng khoán vẫn có thể khởi sắc hơn và kết thúc năm 2018 tốt đẹp.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *