Chứng Khoán 10/06/2020 05:00

HSX: Giá đóng cửa phiên 9/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày

Lãnh đạo HSX cho biết, vẫn đang xác định nguyên nhân và tích cực khắc phục sự cố ngày 9/6.

 

Một sự cố hi hữu đã xảy ra trong phiên giao dịch khớp lệnh chiều ngày 9/6, bảng điện của nhiều công ty chứng khoán bị “đứng hình”, không nhảy giá phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) đối với các cổ phiếu thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX).

Lên tiếng về vấn đề này, HSX cho biết, đây là sự cố hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh ATC. Sự cố này ảnh hưởng đến tất cả các lệnh giao dịch ATC đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại HSX.

Lãnh đạo HSX cho biết, vẫn đang xác định nguyên nhân và tích cực khắc phục sự cố này.

Cơ quan này cũng quyết định thực hiện tạm ngừng giao dịch và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 9/6/2020. Giá đóng cửa của chứng khoán của phiên này là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Quyết định này được căn cứ trên quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 203/2015/TT-BTC ngày 21/12/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về giao dịch trên TTCK và Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Quy chế giao dịch chứng khoán tại Sở GDCK TP.HCM ban hành kèm theo quyết định số 66/QĐ-SGDHCM ngày 02/03/2018.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết hoạt động giao dịch sẽ tiếp tục trở lại ngay khi được khắc phục. Sở sẽ có những báo tiếp theo.

Trong khi các cổ phiếu trên HSX bị sự cố giao dịch thì các cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vẫn được khớp lệnh bình thường trong phiên 9/6.

Sự cố này từng xảy ra vào đầu năm 2018, phiên 22/1/2018, và nguyên nhân được xác định do lỗi từ phần mềm khớp lệnh. Lúc đó, sàn HSX đã phải tạm ngừng giao dịch trong 2 ngày 22 và 23/1/2018 để phân tích và tìm nguyên nhân.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *