Chứng Khoán 06/12/2013 16:12

FTSE Vietnam Index thêm PVT, tăng mạnh tỷ trọng MSN và DRC

FICA - Tỷ trọng có thể đầu tư của MSN tăng từ 14% lên 30% trong khi tỷ trọng của DRC tăng từ 24% lên 31%.

Theo thông báo từ FTSE, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý IV/2013, FTSE Vietnam Index thêm vào danh mục cổ phiếu PVT của Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí và không loại cổ phiếu nào. Như vậy, số lượng cổ phiếu trong rổ FTSE Vietnam Index tăng lên 22 mã.

Trong kỳ điều chỉnh danh mục quý III/2013, FTSE Vietnam Index công bố không thêm cổ phiếu nào và loại cổ phiếu IJC, giảm số lượng cổ phiếu trong danh mục xuống 22 cổ phiếu. Tuy nhiên, do cổ phiếu PVF của Tổng công ty cổ phần tài chính Dầu khí hủy niêm yết khi thực hiện sáp nhập với ngân hàng thương mại cổ phần Phương Tây, nên danh mục của FTSE Vietnam Index trước kì đảo danh mục chỉ còn 21 cổ phiếu.

Về phía FTSE Vietnam All-share Index, rổ chỉ số này thêm cổ phiếu HVG của Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương trong khi không loại cổ phiếu nào. Số lượng cổ phiếu thành phần bằng số cổ phiếu trong đợt điều chỉnh danh mục quý trước, do PVF bị loại ra khỏi danh mục.

Đồng thời, tỷ trọng có thể đầu tư tại 2 cổ phiếu là MSN của Masan Group và DRC của cao su Đà Nẵng được điều chỉnh tăng mạnh. Cụ thể, tỷ trọng có thể đầu tư của MSN tăng từ 14% lên 30% trong khi tỷ trọng của DRC tăng từ 24% lên 31%.

Các thay đổi có hiệu lực từ phiên giao dịch thứ Hai, ngày 23/12.

FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index là 2 chỉ số bao gồm các cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. Hai chỉ số này được xây dựng bởi FTSE Group, tổ chức độc lập do Financial Times và sàn London hợp tác điều hành.

FTSE Vietnam All-Share Index, gồm các cổ phiếu chiếm khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường còn FTSE Vietnam Index gồm các chứng khoán thuộc FTSE Vietnam All-Share Index và còn room dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Dựa trên chỉ số FTSE Vietnam Index, Deutsche Bank thành lập quỹ đầu tư chỉ số FTSE Vietnam UCITS ETF (là ETF tổng hợp, đầu tư vào các giao dịch hoán đổi, liên quan đến chỉ số tham chiếu).

Dữ liệu để FTSE Vietnam Index sử dụng cho đợt xem xét được xác định trên giá đóng cửa ngày thứ 6 cuối cùng của tháng trước kỳ điều chỉnh danh mục. Tại kỳ điều chỉnh quý này, số liệu được dùng là của ngày 29/11/2013.Tỷ trọng các cổ phiếu của FTSE Vietnam UCITS ETF ngày 29/11/2013


Tại ngày 4/12, giá trị tài sản ròng của FTSE Vietnam UCITS ETF là 24,81 triệu USD.

Một tuần sau (14/12 theo giờ Việt Nam), Market Vectors Index Solutions GmbH (MVIS) cũng công bố điều chỉnh danh mục của Market Vectors Vietnam Index. Hiện danh mục của chỉ số này gồm 25 cổ phiếu của Việt Nam.

Lam Thanh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *