Chứng Khoán 25/11/2018 16:19

Dự báo GEX, HNG được thêm vào danh mục tái cơ cấu ETFs

Theo BVSC, khả năng chỉ có GEX được quỹ VNM ETF xem xét thêm mới. Tỷ lệ GEX trong danh mục là khoảng gần 1,6%. HNG cũng có khả năng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Do vi phạm tiêu chí room nước ngoài, VCG và DXG sẽ bị loại khỏi kỳ tái cơ cấu của các ETFs sắp tới

Trong báo cáo gần đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra dự báo đối với kỳ review danh mục quý IV/2018 của hai quỹ ETFs.

Cụ thể, BVSC đánh giá, các cổ phiếu GEX, SHB, PVS, KBC đều đã thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ VanEck. Tuy nhiên, khả năng chỉ có GEX được quỹ VNM ETF xem xét thêm mới. Tỷ lệ GEX trong danh mục là khoảng gần 1,6%.

Ở chiều loại ra, do VCG vi phạm tiêu chí về “room” cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), nên toàn bộ số lượng cổ phiếu VCG mà quỹ VNM ETF nắm giữ (khoảng 6,8 triệu cổ phiếu) đã được quỹ này thực hiện bán ra.

Bên cạnh loại cổ phiếu VCG, nhiều mã cổ phiếu như HPG, MSN, SSI, STB... cũng chịu áp lực bán khá lớn từ VNM ETF trong đợt này.

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, các cổ phiếu DXG, HBC, HSG nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này.

Cổ phiếu DXG đã vi phạm tiêu chí room nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN ở DXG đã xuống dưới 2%, HSG có thể bị loại do quy mô vốn hóa ở ngoài mức 92%, còn HBC đang có mức vốn hóa thị trường có thể đầu tư/ quy mô vốn hóa thị trường thấp hơn mức 0,5%.

Nếu không có sự cải thiện mạnh về giá và giá trị giao dịch từ nay cho đến ngày chốt dữ liệu 30/11 thì HSG và HBC sẽ bị quỹ FTSE ETF loại khỏi danh mục.

Ở chiều thêm vào, cổ phiếu HNG nhiều khả năng sẽ được thêm mới trong kỳ “review” lần này do đã thỏa mãn tất cả các tiêu chí đề ra của quỹ.

Nhận định về thị trường chung, BVSC cho rằng, khối lượng giao dịch tính chung cả tuần vừa qua bị suy giảm so với tuần trước đó. Độ rộng thị trường trong phiên thứ Sáu không tốt khi số mã giảm điểm chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư trở lại với tâm lý thận trọng khi áp lực chốt lời bắt đầu xuất hiện sau chuỗi 4 phiêntăng điểm liên tiếp trước đó. Dù vậy, theo quan sát của BVSC, lực cầu giá thấp vẫn đang được duy trì khá tốt và có thể sẽ gia tăng khi thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên đầu tuần tới.

Trong tuần tới, BVSC thiên về khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 930-940 điểm. Trong kịch bản tích cực, nếu chỉ số vượt qua vùng kháng cự này, thị trường được kỳ vọng sẽ tiến đến vùng kháng cự mạnh tiếp theo nằm tại vùng 955-965 điểm.

Mặc dù vậy, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ còn kéo dài sang phiên giao dịch đầu tuần tới. Chỉ số được dự báo sẽ lùi về vùng hỗ trợ 909-913 điểm. Phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại của chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây.

Tỷ trọng danh mục tổng tiếp tục được khuyến nghị nên khống chế ở mức tối đa 40-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể thực hiện các hoạt động mua trading ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 930- 935 điểm và 955-965 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 900-905 điểm và 880-885 điểm.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *