Chứng Khoán 10/10/2018 14:21

Đại gia miền Tây bứt phá; tỷ phú Trần Đình Long “được mùa”

Mức tăng sáng nay của cổ phiếu MPC đã xóa sạch những thiệt hại của 3 phiên giảm liên tục trước đó, trong khi HPG của Hòa Phát phục hồi tốt sau hai phiên đầu tuần sụt giảm. Dẫu vậy, thị trường chung vẫn đang diễn ra giằng co mạnh, chỉ số VN-Index bị mất điểm nhẹ.

​Cổ phiếu MPC của Minh Phú đã lấy lại toàn bộ thiệt hại của 3 phiên giảm trước đó trong phiên sáng nay

​Cổ phiếu MPC của Minh Phú đã lấy lại toàn bộ thiệt hại của 3 phiên giảm trước đó trong phiên sáng nay

Thị trường sáng nay rung lắc mạnh do giằng co căng thẳng giữa bên mua và bên bán. Chỉ số chính VN-Index ghi nhận giảm nhẹ 0,89 điểm (tương ứng 0,09%) xuống 995,3 điểm với 144 mã mất giá so với 108 mã tăng.

Tương tự, chỉ số sàn HNX cũng để mất 0,12 điểm tương ứng 0,1% còn 114,18 điểm do có 70 mã trên sàn này giảm giá trong khi chỉ có 54 mã tăng.

Thanh khoản thị trường có phần co lại. HSX ghi nhận có 105,92 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 2.218 tỷ đồng còn trên HNX, con số này là 17,55 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng với 252,4 tỷ đồng.

MSN, NVL, BID, BVH, MBB… là những mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến của chỉ số trong phiên sáng, trong khi đó, mức tăng tại GAS, HPG, VIC, VHM… lại chưa đủ để giúp VN-Index bứt tốc.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát phục hồi tốt sau hai phiên đầu tuần sụt giảm. Cụ thể mã này tăng giá 500 đồng tương ứng 1,2% lên 41.500 đồng/cổ phiếu nhờ kết quả doanh số khả quan.

Hoà Phát cho biết, trong tháng 9, sản lượng thép xây dựng bán ra của tập đoàn này tăng mạnh 29% so với cùng kỳ 2017, trong đó lượng thép xuất khẩu cao gấp 2,6 lần.

Trong khi đó, cổ phiếu MPC của Thủy sản Minh Phú cũng bật tăng mạnh 2.100 đồng tương ứng 4,2% trong sáng nay lên 51.600 đồng. Mức tăng sáng nay của MPC đã xóa sạch những thiệt hại của 3 phiên giảm liên tục trước đó.

Vốn hóa Minh Phú đã nhanh chóng gia tăng thêm 236 tỷ đồng. Ở mức giá hiện nay, MPC đã tăng gần 41% trong vòng 1 tháng qua. Lãnh đạo Minh Phú cho biết, sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 thì công ty này sẽ chuyển sang niêm yết trên sàn TPHCM, nghĩa là việc chuyển sàn của “Vua tôm” sẽ phải chờ đến năm 2019.

Minh Phú là “ông lớn” về thủy sản của thế giới. Vợ chồng ông Lê Văn Quang – bà Chu Thị Bình đang lãnh đạo doanh nghiệp này và cũng là cổ đông lớn nhất của Minh Phú. Bà Chu Thị Bình năm 34,95 triệu cổ phiếu tương ứng 25,41% còn ông Lê Văn Quang nắm 31,92 triệu cổ phiếu tương ứng 23,21%.

Tình trạng giảm điểm của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng nay không gây bất ngờ. Điều này đã được giới phân tích dự báo trước.

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong phiên hôm qua, đà giảm đã chững lại sau hai phiên lao dốc trước đó. Tuy vậy vẫn còn sớm để nói về sự đảo chiều. Các chỉ số còn có thể thoái lui về các ngưỡng thấp hơn. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra và các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn có cơ hội tăng giá, trong khi các cổ phiếu lớn có thể vẫn chịu áp lực bán từ khối ngoại.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng nhận định, xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang nghiêng về giảm nhiều hơn và đà giảm trong phiên tiếp theo có thể được kích hoạt nếu như bên cầm cổ phiếu tỏ ra tiêu cực hơn.

Theo SHS, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong nước cũng như các yếu tố không mấy tích cực từ tình hình thế giới cũng sẽ là một trở ngại thực sự đối với sự hồi phục của thị trường. SHS cho rằng thị trường sẽ cần chiết khấu về những mức giá thấp hơn để kích thích lực cầu thực sự có khả năng nâng đỡ thị trường.

Đưa dự báo về phiên giao dịch hôm nay, theo SHS, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức cân bằng để dễ dàng ứng phó với diễn biến thị trường và chưa nên vội mua thêm trong giai đoạn này. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *