Chứng Khoán 10/06/2020 14:00

“Cuộc chiến vương quyền” gay cấn tại Coteccons, “ghế” chủ tịch bị đe dọa

Sau khi cổ đông lớn nhất là Kustocem gây “náo loạn”, đến lượt The 8th Pte Ltd - một cổ đông lớn khác của Coteccons lên tiếng đòi “phế truất” ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công.

Thêm cổ đông lớn đòi “truất quyền” ông Nguyễn Bá Dương

Cổ phiếu CTD của Tập đoàn xây dựng Coteccons sáng nay (10/6) đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Mã này hiện đang mất thêm 1.100 đồng tương ứng 1,56% xuống còn 69.400 đồng/cổ phiếu.

“Cuộc chiến vương quyền” gay cấn tại Coteccons, “ghế” chủ tịch bị đe dọa - 1

"Thượng tầng" Coteccons đang gặp nhiều vấn đề rắc rối

CTD diễn biến tiếp tiêu cực trong bối cảnh “cuộc chiến vương quyền” ở thượng tầng ban lãnh đạo - cổ đông lớn - của doanh nghiệp này đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

Sau khi cổ đông lớn Kustocem đơn phương yêu cầu triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường và muốn thay dàn lãnh đạo của Coteccons hiện nay thì trong một diễn biến mới nhất có liên quan, ngày 8/6 vừa qua, Công ty The 8th Pte Ltd (có trụ sở tại Singapore) tiếp tục công khai sự bất mãn.

The 8th Pte Ltd, cũng là một cổ đông lớn của Coteccons, đã gửi thư tới HĐQT tập đoàn này để yêu cầu đưa thêm vấn đề bãi nhiệm tư cách Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Sỹ Công - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên dự kiến tổ chức ngày 30/06.

The 8th yêu cầu các nội dung bổ sung chương trình họp ĐHĐCĐ kể trên phải được công bố công khai đến tất cả cổ đông và được đăng trên website của Coteccons theo quy định tại Điều lệ và Luật doanh nghiệp vào trước ngày 15/06.

Cùng với đó, cổ đông này còn yêu cầu Chủ tịch và Đại diện pháp luật của Coteccons mời đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM tới tham dự và giám sát cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên để đảm bảo cuộc họp được tiến hành công bằng, minh bạch và phù hợp với pháp luật Việt Nam. 

Thông điệp của The 8th nêu rõ, “đây là quyền của chúng tôi với tư cách là cổ đông nắm giữ hơn 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn 6 tháng liên tiếp”.

Được biết, cổ đông này đang nắm giữ gần 8,26 triệu cổ phiếu CTD, tương đương 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết của Coteccons. 

Thị trường biến động hình chữ V sau sự cố trên HSX

Sau khi khắc phục sự cố giao dịch của phiên khớp lệnh ATC ngày hôm qua (9/6/2020), Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM thông báo, cơ quan này vẫn tổ chức giao dịch trở lại bình thường kể từ ngày 10/6/2020.

Theo đó, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 10/6/2020 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày 9/6/2020. Trường hợp ngày giao dịch 9/6/2020 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 10/6/2020 là giá đóng cửa của ngày 8/6/2020. 

Trong sáng nay, nhiều nhà đầu tư đã phải trải qua những giây phút rất căng thẳng do áp lực chốt lời mạnh, VN-Index đã giảm xuống sát ngưỡng 890, tuy nhiên, tại đây, chỉ số đã bật trở lại và hồi phục, tạm đóng cửa với mức tăng 1,66 điểm tương ứng 0,18% lên 901,09 điểm.

Chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,4 điểm tương ứng 0,33% lên 120,53 điểm. UPCoM-Index giảm nhẹ 0,09 điểm tương ứng 0,16% còn 57,2 điểm và đã hồi phục đáng kể so với đầu phiên. Nhìn chung, các chỉ số đều diễn biến với đồ thị hình chữ V trong sáng nay.

Độ rộng thị trường nghiêng khá rõ về phía các mã tăng giá. Theo thống kê, có 340 mã tăng, 76 mã tăng trần trên cả 3 sàn giao dịch trong khi số lượng mã giảm là 289 mã, có 22 mã giảm sàn.

Riêng trong rổ VN30, mặc dù chỉ có 9 mã tăng so với 17 mã giảm giá, 3 mã đứng tham chiếu, nhưng VN30-Index vẫn tăng 4,25 điểm tương ứng 0,51%. Nguyên nhân đó là chỉ số được hỗ trợ bởi trạng thái tăng tại một số mã lớn như VNM, BID, TCB, VPB, VCB. Riêng STB tăng trần lên 11.500 đồng/cổ phiếu, không hề có dư bán, sàn mua giá trần hơn 3 triệu đơn vị.

Cổ phiếu DBC của Dabaco sau thời gian tăng ấn tượng sáng nay bị chốt lời mạnh, giảm sàn 3.800 đồng, dư bán sàn còn 2,4 triệu đơn vị trong khi đã trắng bên mua.

Trong khi đó, ITA của Tân Tạo ngược lại vẫn duy trì đà tăng trần bất chấp rung lắc. Mã này khớp rất khủng, tới 52,12 triệu cổ phiếu chỉ trong phiên sáng, không hề có dư bán trong khi dư mua trần còn 8,11 triệu đơn vị.

Trên HNX, việc ACB và SHB tăng giá cũng đã hỗ trợ đáng kể cho chỉ số. Thị giá của ACB hiện là 25.700 đồng còn SHB là 16.200 đồng. Hai mã này đều đã có chuỗi giao dịch rất ấn tượng trong thời gian qua.

Diễn biến của thị trường hôm nay không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Theo BVSC, VN-Index dự báo có thể xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp khi mà trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng.

Về tổng thể, đà tăng ngắn hạn của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến nằm tại vùng kháng cự mạnh 920-940 điểm. Tuy nhiên, nếu thị trường phá vỡ vùng hỗ trợ 888-891 điểm thì BVSC lưu ý rằng, các chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn trước khi quay lại quá trình tăng điểm.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *