Chứng Khoán 20/08/2019 14:06

Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý

Sau khi chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi vào hồi tháng 6, HAGL Agrico tiếp tục thực hiện thêm thương vụ “nghìn tỷ” với việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho công ty ông Trần Bá Dương.

Phiên giao dịch sáng nay (20/8), các chỉ số chính vẫn giữ được đà tăng nhẹ dù giao dịch vẫn giằng co mạnh. VN-Index tăng 0,97 điểm tương ứng 0,1% lên 982 điểm còn HNX-Index tăng 0,16 điểm tương ứng 0,15% lên 102,74 điểm.

Thống kê trên quy mô toàn thị trường cho thấy chênh lệch số mã tăng - giảm không đáng kể. Có tổng cộng 270 mã tăng, 30 mã tăng trần so với 247 mã giảm và 20 mã giảm sàn.

Sở dĩ các chỉ số giữ được trạng thái tăng trong phiên sáng, bên cạnh số lượng mã tăng nhỉnh hơn so với số mã giảm thì còn có sự đóng góp của một số mã có vốn hoá lớn. Trên sàn HSX, VHM đóng góp gần 1 điểm cho VN-Index còn trên sàn HNX, ACB đóng góp 0,16 điểm cho HNX-Index.

Khối lượng giao dịch khiêm tốn với 82,13 triệu cổ phiếu tương ứng 1.768,15 tỷ đồng trên HSX và 16,25 triệu cổ phiếu tương ứng 191,97 tỷ đồng trên HNX.

Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý - 1

Ông Trần Bá Dương là người chi tới 1 tỷ USD để "cứu" HAGL

Sáng nay, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai hồi phục nhẹ, tăng 0,84% lên 4.830 đồng/cổ phiếu sau 3 phiên giảm liên tục trước đó. Mức giá của HAG hiện tại vẫn sụt gần 6% trong vòng 1 tuần và sụt hơn 9% trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Trong khi đó HNG lại mất 400 đồng tương ứng 2,22% còn 17.600 đồng. Đây là phiên giảm thứ hai của mã này tính đến hết phiên sáng nay. Hôm qua mã này cũng mất giá 2,44%.

Liên quan đến Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), doanh nghiệp này vừa công bố nghị quyết thông qua chuyển nhượng vốn góp tại công ty cho một doanh nghiệp thuộc Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Cụ thể, HAGL Agrico sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi. Đây là phần vốn góp do HAGL Agrico sở hữu trực tiếp 99,875% và một phần nhỏ sở hữu gián tiếp 0,083% thông qua công ty con là Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên.

Đông Pênh hoạt động trong lĩnh vực trồng cây cao su, cây có hạt và quả chứa dầu. Hồi tháng 4 vừa rồi, Đông Pênh phát hành riêng lẻ hơn 28 triệu cổ phiếu cho HAGL Agrico với giá 40.000 đồng/cổ phần để tăng vốn điều lệ lên 481 tỷ đồng và chuyển sang loại hình Công ty TNHH.

Với mức giá mua như trên, số tiền mà HAGL Agrico chi ra khoảng 1.125 tỷ đồng. Song đến thời điểm 30/6/2019, HAGL Agrico ghi nhận giá gốc khoản đầu tư vào Đông Pênh lên đến hơn  1.923 tỷ đồng.

Trong tháng 6 vừa qua, HAGL Agrico cũng có quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi. Đây là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su của HAGL, có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng.

Như vậy, với những động thái vừa qua, bầu Đức cho thấy ông đang thực hiện đúng cam kết của mình trong việc tái cơ cấu HAGL Agrico, thoái vốn khỏi những lĩnh vực khác để tập trung vào mảng cây ăn trái.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ và bảo toàn mốc 980 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư không quá bi quan ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, một số chỉ số chứng khoán lớn trong khu vực cũng hồi phục tăng điểm tích cực và nhiều khả năng cũng phần nào củng cố tâm lý nhà đầu tư trong những phiên giao dịch sắp tới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, các đường trung bình động 5 và 10 ngày (tương ứng vùng điểm 975 – 980) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số. Do đó, nhà đầu tư có thể giải ngân theo xu hướng tăng hiện tại với tỷ trọng vừa phải, ưu tiên nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và những cổ phiếu vốn hóa trung bình có triển vọng tăng trưởng tích cực trong dài hạn.

Mai Chi

Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *