Chứng Khoán 14/08/2018 12:05

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí hạ nhiệt, VN-Index quay đầu giảm

Các chỉ số mở đầu phiên giao dịch sáng nay trong sự giằng co, cuối cùng đều mất điểm nhẹ. VN-Index giảm 2,86 điểm tương ứng 0,29% còn 975,18 điểm do có đến 160 mã giảm so với 106 mã tăng trên sàn HSX.

Trong khi đó, HNX-Index cũng đánh mất 0,24 điểm tương ứng 0,22% còn 110,22 điểm với 64 mã giảm so với 50 mã tăng.

Thanh khoản thị trường mặc dù vậy vẫn đạt 100,99 triệu cổ phiếu tương ứng 2.241,5 tỷ đồng trên HSX và 22,14 triệu cổ phiếu tương ứng 305,2 tỷ đồng trên HNX.

Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí hạ nhiệt đã khiến hai chỉ số bị điều chỉnh nhẹ

Sự đảo chiều nhẹ của thị trường trong phiên sáng nay được cho là do sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu dầu khí – đây là nhóm đang dẫn dắt thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ một số mã tăng nhẹ như VPB, NVB, EIB, còn lại đều giảm giá, trong đó có những mã vốn hoá lớn như VCB, BID, MBB, CTG, ACB và SHB.

Cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt đỏ sàn, từ những mã lớn như GAS, PLX, PVD đến những mã nhỏ hơn như PVS, PVB…

Ngoài ra, phiên sáng cũng chứng kiến mức giảm khá mạnh tại VJC (giảm 1.600 đồng), HCM (giảm 1.400 đồng). Loạt “ông lớn” như VIC, MSN, ROS cũng mất giá.

Tuy vậy, nhờ VNM, VHM, VRE tăng nên đà giảm của chỉ số đã được kìm hãm đáng kể. Thêm vào đó, MWG cũng tăng thêm 3.200 đồng, PNJ tăng 2.500…

VCBS đánh giá, những phiên giao dịch tích cực của chỉ số gần đây cho thấy diễn biến giao dịch khá tích cực trên thị trường, khi áp lực bán ròng của khối ngoại cũng phần suy giảm và chỉ còn xoay quanh một số cổ phiếu vốn hóa lớn đơn lẻ còn dòng tiền dài hạn cũng đã bắt đầu quay trở lại thị trường.

Theo đó, có cơ sở để kỳ vọng chỉ số có thể sẽ xuất hiện một nhịp tăng ngắn hạn trong thời gian tới.

Tuy nhiên công ty này cũng cho rằng đi cùng với đó sẽ là sự phân hóa trên thị trường với việc những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt sẽ có một giai đoạn bứt phá tích cực hơn trong nửa cuối năm nay.

Chia sẻ nhận định về thị trường chứng khoán 4 tháng cuối năm, ông Hoàng Huy, Trường phòng phân tích chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) lại cho rằng, thời điểm hiện tại là thích hợp để giải ngân, mua vào cổ phiếu ở mức định giá khá rẻ.

Theo ông Huy, trải qua nửa đầu năm với mức độ điều chỉnh 25% của chỉ số VN-Index sau khi xác lập đỉnh lịch sử 1.211 điểm vào tháng 4/2018, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức khá hấp dẫn, chỉ tương đương với các chỉ số chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan là 17,1x. Nếu loại VIC, VHM và VRE, VN-Index đang có mức P/E 14,3x.

“Đây là yếu tố hỗ trợ dòng vốn quay lại thị trường Việt Nam thời gian tới. Chưa kể, khi thị trường có mức định giá hấp dẫn, đi cùng với lượng margin tại các CTCK giảm mạnh thời gian qua – giảm đến 40-50% - được dự báo quay lại đổ mạnh vào thị trường, hỗ trợ thêm cho tính hấp hẫn đối với nhà đầu tư ngoại”, ông Huy nhận định.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *