Chứng Khoán 09/09/2021 08:57

Chứng khoán 9/9: Còn dư địa giảm, VN-Index có thể về 1.320 điểm?

Giới phân tích tỏ ra thận trọng với diễn biến thị trường. Thanh khoản giảm cho thấy cung cạn nhưng cũng là biểu hiện của tiền yếu, VN-Index có thể còn điều chỉnh tiếp.

Chứng khoán 9/9: Còn dư địa giảm, VN-Index có thể về 1.320 điểm? - 1

Áp lực chốt lời có dấu hiệu suy yếu, thị trường có thể đảo chiều

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp sau khi kiểm định vùng cản 1.350 điểm không thành công. Thanh khoản sụt giảm mạnh, cho thấy áp lực chốt lời đang có dấu hiệu suy yếu và thị trường có thể đảo chiều trong các phiên tới.

VN-Index đang cao hơn MA trung dài hạn cho thấy xu hướng tích cực vẫn được duy trì. Đường MACD vận động quanh vùng 0 và đồ thị giá đang tạo ra mô hình tam giác cân, cho thấy tâm lý thị trường đang lưỡng lự chờ đợi các thông tin mới.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu - tiền mặt hợp lý, tiếp tục quan sát những nhóm cổ phiếu kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm khả quan như logistics, cảng biển, thực phẩm, bất động sản và vật liệu xây dựng để tích lũy tại những nhịp giảm điểm.

Nhóm ngân hàng mặc dù suy yếu nhưng vẫn khỏe hơn đáng kể so với thị trường chung, kỳ vọng sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường trong nửa cuối tháng 9.

Chỉ số được hỗ trợ bởi vùng 1.320 - 1.330 điểm trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường là dễ hiểu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Tuy nhiên, các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.320 - 1.330 điểm) vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh thiếu hụt thông tin hỗ trợ như hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục.

Trong khi đó, nhà đầu tư trung, dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu trên cơ sở kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III và quý IV năm nay của các doanh nghiệp niêm yết.

Dư địa giảm có thể vẫn còn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục giảm sau khi chỉ số VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm trong phiên trước đó. Điều này đã kích hoạt lực bán gia tăng và VN-Index tiếp tục đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.340 điểm (MA20).

Rất may là thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Điểm tiêu cực là khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 450 tỷ đồng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh và dư địa giảm có thể vẫn còn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/9, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm.

Vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 1.340-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Kiểm lại ngưỡng 1.317 - 1.320 điểm trong những phiên tới

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có thêm một phiên điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng, trong khi áp lực chốt lời từ nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày.

Bên cạnh đó, áp lực chiều chỉnh của thị trường còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index kiểm định lại ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm, tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317 - 1.320 điểm trong các phiên sắp tới.

Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao…

Trạng thái thị trường lưỡng lự xu hướng và đi ngang

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index giảm 0,62% với khối lượng giao dịch giảm mạnh 30,2% cho thấy áp lực bán ra yếu đi thấy rõ ở vùng giá này. Các tín hiệu hiện tại cho thấy thị trường đang trong trạng thái lưỡng lự xu hướng và đi ngang. Các vùng hỗ trợ và kháng cự cho chỉ số hiện đang nằm tương ứng tại vùng 1.300-1.292 điểm và 1.366-1.380 điểm.

Nhịp điều chỉnh chưa kết thúc

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi tăng điểm chấm dứt và thị trường chứng khoán bắt đầu ở những ngày điều chỉnh đầu tiên. Nhiều cổ phiếu sau kỳ tăng mạnh cũng đang hạ nhiệt dần. Và những cổ phiếu cơ bản cũng không thu hút được dòng tiền để có xu thế tích cực hơn.

Chưa xuất hiện sự đột biến nào để có dấu hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh kết thúc, do vậy các nhà đầu tư cần thận trọng bảo vệ tài khoản của mình trong lúc này là ưu tiên hàng đầu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *