Chứng Khoán 09/11/2021 07:20

Chứng khoán 9/11: Thị trường lên cao, đã nên chốt lời?

Dòng tiền đang mạnh và thị trường chưa phát đi dấu hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ, mua thêm khi điều chỉnh; hoặc để cơ cấu danh mục, nên chốt lời cổ phiếu đã tăng cao.

Chứng khoán 9/11: Thị trường lên cao, đã nên chốt lời? - 1

Thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều (Ảnh chụp màn hình).

Dòng tiền đang tham gia mạnh mẽ, thị trường chưa phát đi dấu hiệu đảo chiều

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Áp lực bán gia tăng kể từ nửa đầu phiên chiều đã khiến VN-Index có thời điểm giảm xuống dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên lực cầu đã nhập cuộc dứt khoát và kéo thị trường trở lại với sắc xanh. Chỉ số đóng cửa tại mốc 1.467 điểm, tăng hơn 11 điểm với 288 mã tăng/174 mã giảm.

Nhịp rung lắc hôm qua đã đẩy mức thanh khoản lên khá cao từ quán tính các phiên cuối tuần trước, đạt hơn 31.000 tỷ đồng trên sàn HSX. Các cổ phiếu ngành phân bón, xuất nhập khẩu và chứng khoán tiếp tục giao dịch tích cực. Đây cũng là các nhóm ngành được Agriseco kỳ vọng tiếp tục khởi sắc trong 2 tháng cuối năm.

Xét theo vốn hóa, các cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục thu hút dòng tiền với nhiều mã tăng kịch trần, trong khi đó trạng thái phân hóa lại diễn ra tại nhóm VN30.

Agriseco Research đánh giá việc thị trường xuất hiện các nhịp biến động như phiên hôm qua là điều khá thường thấy trong quá trình chỉ số đi tìm vùng đỉnh mới. Đây có thể là hiện tượng chốt lời đảo danh mục của những nhà đầu tư đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng và sẽ không gây ảnh hưởng lên xu hướng chung của chỉ số.

Các chỉ báo xung lượng như Momentum, Stochastic 5 phiên vẫn đang cắt lên, cho thấy dòng tiền đang tham gia mạnh mẽ và thị trường chưa phát đi dấu hiệu đảo chiều. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và tận dụng các nhịp điều chỉnh kỹ thuật để gia tăng tỷ trọng danh mục.

VN-Index tiếp tục hướng đến vùng cao mới quanh mốc 1.480 - 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index phiên đầu tuần mới kết phiên tăng điểm cùng với khối lượng giao dịch tăng 19,06% so với phiên trước. VN-Index tiếp tục vượt đỉnh gần nhất 1.463,63 ngày 3/11 là phiên có khối lượng giao dịch lập kỷ lục 1,5 tỷ cổ phiếu. VN30 tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng 1.545-1.565 vùng đỉnh tháng 7.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì tăng trưởng với vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.463 điểm, tương ứng đỉnh giá ngày 3/11 vừa vượt qua, hỗ trợ tiếp theo tại 1.445 -1.450 điểm, tương ứng vùng giá trung bình của cổ phiếu T+3 vẫn duy trì khả năng sinh lợi theo VN-Index.

Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng cao mới quanh mốc 1.480 -1.500 điểm. Nhà đầu tư đang có các cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng tốt vẫn được khuyến nghị nắm giữ cho đến khi VN-Index thay đổi xu hướng hoặc mất vùng hỗ trợ tăng trưởng 1.440 - 1.450 điểm.

Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420 - 1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Tâm lý người cầm tiền đang chịu áp lực lớn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên giao dịch thành công khi lượng cổ phiếu khổng lồ từ phiên giao dịch kỷ lục 3/11 về tài khoản. Dòng tiền vẫn tập trung tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu midcap như trong phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, chỉ số ngày càng lập các đỉnh cao mới và được sự ủng hộ của thanh khoản cho thấy thị trường đang rất khỏe, nhịp ép xuống trong phiên chiều là minh chứng cho dòng tiền sau khi chốt lời đã lập tức quay lại thị trường, tâm lý người cầm tiền đang chịu áp lực lớn sau những phiên như thế này.

Bluechip có thể điều chỉnh ở đầu phiên 9/11

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong những phiên tới.

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch ở nhóm VN30 có sự lưỡng lự và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ở đầu phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, nếu chỉ số VN30 điều chỉnh mạnh thì rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể gia tăng dần và các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi thêm nhịp điều chỉnh mạnh để tích lũy thêm nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và quan sát diễn biến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục tăng điểm và vượt mức cao nhất gần đây là 1.463,63 điểm. Mặc dù có rung lắc mạnh trong phiên và gây khó khăn cho nhà đầu tư nhưng VN-Index vẫn ghi nhận tín hiệu nỗ lực tăng giá.

Thanh khoản tăng so với 2 phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang nỗ lực hấp thụ áp lực bán chốt lời ngắn hạn.

Nhìn chung diễn biến của VN-Index vẫn đang dần đi lên theo xu thế tăng. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường.

Tuy nhiên, do diễn biến phân hóa vẫn đang mạnh nên cần cơ cấu danh mục hợp lý, nên chốt lời đối với các cổ phiếu đã tăng cao trong thời gian gần đây và đang chịu áp lực cản, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ tích cực.

Có thể rung lắc nửa đầu phiên sáng để kiểm định lực cầu giá thấp

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Hiện tại, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho thấy sức hấp thụ tốt hơn đối với lượng cổ phiếu về tài khoản sau phiên khớp lệnh kỷ lục trước đó.

Dự báo trong phiên 9/11, sự rung lắc của thị trường có thể sẽ diễn ra vào nửa đầu phiên sáng và một số chỉ số như VN30 hay VNSmallcap sẽ cần kiểm định lực cầu giá thấp thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5 ngày.

Tuy nhiên, VCSC kỳ vọng lực mua tại nhóm cổ phiếu VN30 sẽ mạnh lên về phía cuối ngày, giúp chỉ số này tiến gần hơn với vùng đỉnh cũ tại 1.540-1.460 điểm và tạo động lực cho chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng điểm.

Hiện tại, ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index căn cứ vào dải Fibonacci Extension nằm tại vùng 1.500-1.515 điểm với ngưỡng stoploss của chiến lược mua dựa theo chỉ số này vẫn duy trì tại mốc 1.445 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *