Chứng Khoán 21/09/2018 20:24

Chậm công bố thông tin, 30 doanh nghiệp bị “bêu tên” trên toàn thị trường

Đáng nói là một số doanh nghiệp trong danh sách này lại có kết quả kinh doanh khả quan trong báo cáo tự lập.

HNX đang mạnh tay với tình trạng vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối với các tổ chức đăng ký giao dịch chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2018.

Danh sách bao gồm 30 doanh nghiệp công bố thông tin quá 30 ngày so với thời hạn quy định đối với báo cáo bán niên 2018 đã được soát xét. Trong số này có 10 doanh nghiệp có cổ phiếu đang ở tình trạng giao dịch bình thường và 11 cổ phiếu bị hạn chế giao dịch và 9 cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.

HNX cảnh báo, nếu tiếp tục chậm công bố thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung thì Sở sẽ xem xét áp dụng biện pháp tạm dừng giao dịch tối đa 5 phiên giao dịch đối với các tổ chức đăng ký giao dịch có cổ phiếu đang ở trạng thái bình thường, bao gồm BT6, CC4, HAN, HWS, PSN, PXA, PXL, SDH, TCK, TVN.

Đáng nói là một số doanh nghiệp trong danh sách này lại có kết quả kinh doanh khả quan trong báo cáo tự lập. Chẳng hạn như TVN, trong nửa đầu năm, công ty này báo doanh thu tăng 43% so với cùng kỳ, đạt 13.044 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của TVN cũng tăng gần gấp 3 lên 734 tỷ đồng và đã vượt 10% so với chỉ tiêu cả năm.

Những công ty khác thì dường như đã trở nên “quen mặt”. Đó là PXA đã bị huỷ niêm yết trên HNX là 4/6/2018 do lỗ luỹ kế vượt quá vốn điều lệ thực góp, sau đó chuyển xuống sàn UPCoM từ 13/6/2018.

Trong nửa đầu năm nay, mặc dù PXA báo cáo đã giảm lỗ xuống còn hơn 3,5 tỷ đồng song con số lỗ luỹ kế vẫn còn rất lớn, lên tới 155 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ thực góp là 150 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *