Chứng Khoán 01/05/2020 16:11

Cảnh báo tâm lý "Sell in May" có thể bị kích hoạt vì Covid-19!

Chuyên gia VCBS cảnh báo nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý giai đoạn tháng 5.2020 có thể kích hoạt hiệu ứng tâm lý “Sell in May” nếu như các chỉ số không có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong bối cảnh đây thƣờng là thời điểm thiếu vắng nhiều thông tin hỗ trợ tích cực.

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ

VN-Index khó vượt 800 điểm

Dù đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây, song theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo vừa cập nhật, thị trường chứng khoán nhiều khả năng vẫn chưa thể hoàn toàn đảo ngược xu thế tiêu cực trong quý 2/2020.

VCBS đánh giá, ngưỡng 800 điểm hiện đang đóng vai trò ngưỡng cản khá “cứng” đối với VN Index.

Nhóm phân tích cho rằng, chỉ số sẽ khó có thể vượt ngưỡng này trong quý 2, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong quá trình “thích nghi” với những biến động lớn đã đang diễn ra trên thế giới trong giai đoạn vừa qua.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ dao động tích lũy trong vùng điểm 650 – 800 trong quý 2 với các ngưỡng hỗ trợ mạnh là 750 và 650 điểm.

Tương tự, HNX Index chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 120 điểm trong quý 1/2020 và chỉ số cũng ít khả năng sẽ vượt lên khỏi mốc này trong quý 2/2020. Các ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số này là 90 và 100 điểm.

Thanh khoản đƣợc kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện cả về giá trị và khối lƣợng giao dịch so với quý 1 nhờ sự gia tăng của dòng tiền sau giai đoạn giảm sâu trƣớc đó. Trong đó, khối ngoại nhiều khả năng cũng sẽ quay trở lại mua ròng.

Tuy nhiên, VCBS cảnh báo nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý giai đoạn tháng 5/2020 có thể kích hoạt hiệu ứng tâm lý “Sell in May” nếu như các chỉ số không có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong bối cảnh đây thường là thời điểm thiếu vắng nhiều thông tin hỗ trợ tích cực.

Tác động của Covid-19 lên TTCK

Theo đánh giá của VCBS, dịch Covid 19 tác động đáng kể đến các chỉ tiêu trọng kinh tế vĩ mô trọng yếu là  tăng trƣởng kinh tế; lạm phát; và dòng tiền vốn đầu tư nứớc ngoài.

Cụ thể, nhóm phân tích điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam cho năm 2020 ở mức 4,4-4,9%, lạm phát cả năm ở mức 3,4- 3,9%. Dòng tiền đầu tư trực tiếp (FDI) sẽ bị gián đoạn trong những tháng đầu năm 2020 và dòng vốn đầu tư gián tiếp (FPI) sẽ có xu hướng rút khỏi thị trường (bán ròng) ít nhất là trong nửa đầu 2020.

Với diễn biến dịch như hiện tại, dự báo mới nhất mà VCBS đưa ra cho năm 2020 sẽ tương ứng với kịch bản kém lạc quan nhất tại thời điểm đầu năm – tương ứng với việc xuất hiện suy thoái toàn cầu.

VCBS tin rằng Việt Nam sẽ khống chế thành công diễn biến dịch lần này và theo đó hạn chế tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng những gì chúng ta đã chứng kiến từ đầu năm 2020 đến hiện tại nhiều khả năng chưa phải là “cú sốc” cuối cùng tới TTCK trong năm 2020. Hệ quả là, mức độ biến động của TTCK năm 2020 sẽ mạnh hơn nhiều so với năm 2019.

VCBS dự báo TTCK sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch Covid 19 trong nửa đầu năm và dần phục hồi trở lại trong nửa cuối năm 2020.

Theo đó, nhóm phân tích đưa ra kịch bản dự báo về TTCK Việt Nam năm 2020 là mức cao nhất trong năm của các chỉ số chính được dự báo giảm khoảng 20-25% so với “đỉnh” năm 2019. Khối lượng giao dịch trung bình phiên và giá trị giao dịch trung bình phiên trong năm 2020 đều được dự báo sẽ giảm khoảng 25% so với cùng kỳ. Đặc biệt, khoảng dao động của VN-Index được kỳ vọng lớn hơn nhiều so với 2019, trong khoảng 250-300 điểm.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *