Chứng Khoán 31/03/2020 18:37

“Cách ly xã hội” 15 ngày: Ở nhà vẫn giao dịch chứng khoán bình thường!

Theo UBCKNN, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Hoạt động trên thị trường chứng khoán vẫn duy trì khi thực hiện "giãn cách xã hội"

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lập tức có thông báo ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Theo UBCKNN, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống. 

Do vậy, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, thành viên lưu ký chứng khoán được yêu cầu phải tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Các đơn vị này cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động, giao dịch.

Các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, thành viên lưu ký thực hiện nghiêm túc các nội dung theo tin thần chỉ đạo tại công văn số 86 và 92 của UBCKNN về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở giao dịch chứng khoán và VSD sẵn sàng ứng phó trước diễn biến của dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó với các tình huống của dịch bệnh đã báo cáo UBCKNN. Các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, thành viên lưu ký chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19, báo cáo UBCKNN trước ngày 31/3.

Trao đổi với báo chí trong chiều nay, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Chúng tôi chưa có ý tưởng cũng như chưa nhận được chỉ đạo nào về việc tạm ngừng giao dịch thị trường chứng khoán”.

Do vậy, UBCKNN sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành thị trường chứng khoán theo hướng tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật khi chưa thật sự cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ ngày hôm nay ban hành Chỉ thị số 16  về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *