Chứng Khoán 09/08/2019 07:25

BOT Cầu Thái Hà "lỗ kế hoạch", người nhà Chủ tịch lập tức "thoát hàng"

Dự án BOT cầu Thái Hà đã được chấp thuận thu phí hoàn vốn đầu tư từ đầu năm 2019, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn báo “lỗ kế hoạch” gần 86 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, anh trai ông Ngô Tiến Cương - Chủ tịch HĐQT công ty đã đăng ký bán “sạch” cổ phiếu để thu về tiền mặt.

Lực cầu đổ mạnh trong phiên giao dịch chiều đã đẩy các chỉ số bật tăng mạnh mẽ. VN-Index tăng 9,31 điểm tương ứng 0,96% lên 975,24 điểm; HNX-Index tăng 1,01 điểm tương ứng 0,99% lên 102,9 điểm.

Sắc xanh bao phủ thị trường với số lượng mã tăng áp đảo hoàn toàn so với số mã giảm. Có 370 mã tăng giá, 52 mã tăng trần so với 260 mã giảm và 29 mã giảm sàn.

Cùng với đó, VN-Index nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các mã vốn hoá lớn, đặc biệt là cặp cổ phiếu quyền lực VIC-VHM. Phiên hôm qua, chỉ riêng VIC đã đóng góp 3,95 điểm cho VN-Index còn VHM đóng góp 1,48 điểm. Ngoài ra, HPG, BVH, VRE, HVN cũng có tăng giá tích cực, ngược lại với NVL, MWG, PNJ, CTD.

Thanh khoản được cải thiện rõ rệt. Khối lượng giao dịch trên HSX tăng lên 219,23 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 6.068,27 tỷ đồng và con số này trên HNX là 21,2 triệu cổ phiếu tương ứng 299,68 tỷ đồng.

BOT Cầu Thái Hà lỗ kế hoạch, người nhà Chủ tịch lập tức thoát hàng - 1

BOT Cầu Thái Hà bắt đầu được thu phí từ đầu năm nay

Giữa lúc thị trường thăng hoa thì cổ phiếu BOT của Công ty cổ phần BOT Cầu Thái Hà trên UPCoM lại dẫm chân tại mức tham chiếu 55.800 đồng.

Tại mã này vừa có thông tin ông Ngô Tiến Cường, anh ruột ông Ngô Tiến Cương - Chủ tịch HĐQT công ty BOT Cầu Thái Hà đã đăng ký bán toàn bộ 1.815.000 cổ phiếu tương ứng 4,54% vốn cổ phần với lý do “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”.

Giao dịch của ông Ngô Tiến Cường dự kiến thực hiện từ ngày 9/8 đến 3/9/2019. Trước đó, vào hồi tháng 6, ông Cường cũng có ý định bán ra cổ phần BOT nhưng không thực hiện được.

Động thái “thoát hàng” của người nhà Chủ tịch BOT diễn ra trong bối cảnh công ty vẫn lỗ kế hoạch.

BOT cho biết, năm 2018, dự án BOT cầu Thái Hà vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và nghiệm thu công trình, do vậy các chi phí phát sinh được hạch toán vào khoản chi phí xây dựng dở dang. Do đó, 6 tháng 2018 không phát sinh doanh thu nên lợi nhuận sau thuế là 0 đồng.

Còn từ ngày 10/1/2019, dự án BOT cầu Thái Hà đã được Nhà nước cho phép thu phí hoàn vốn đầu tư. Tuy nhiên, giai đoạn đầu dự án mới đi vào hoạt động, công ty này vẫn đang “lỗ trong kế hoạch” của dự án. Mức lỗ hơn 85,7 tỷ đồng.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên cuối tuần. Sau khi lấp đầy khoảng trống giảm giá được tạo thành trong những phiên trước đó, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc trong phiên hôm nay để kiểm định vùng hỗ trợ 971-973 điểm, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục.

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng trong những phiên gần đây nhưng BVSC cho rằng áp lực bán sẽ giảm dần trong thời gian tới khi mặt bằng giá của nhiều lớp cổ phiếu đã giảm về mức cân bằng.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền dự báo sẽ có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, logistic, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bất động sản…

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng.

Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giai ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *