Chứng Khoán 27/08/2014 06:46

Bóng tối mùa Thu… nấp sau thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500 đã chạm mức 2.000 điểm, vậy mức tiếp theo sẽ là gì? Có vẻ như TTCK đang giấu đi một tháng 8 vốn vẫn thường u ám.

Andrew Wilkinson, Giám đốc phân tích thị trường của Interactive Brokers, cho biết, cú vượt ngưỡng này đã đưa chỉ số S&P 500 đến gần hơn với mức dự báo trung bình cuối năm nay của các nhà phân tích, được đưa ra hồi năm ngoái.
 

Đó là vùng từ 1.850 đến 2.300 điểm, và giới hạn dưới cho thấy không ai nghĩ thị trường sẽ trải qua một cú điều chỉnh 10%.

Điều đó cũng có nghĩa là sẽ không có cú điều chỉnh như vậy trong vòng hơn 3 năm. Thời gian này càng kéo dài, khả năng sẽ có một cú điều chỉnh lớn hơn càng nhiều.

Wilkinson dựa vào diễn biến giá quyền chọn để giải thích cách mà thị trường đánh giá khả năng các ngưỡng dự báo có thể bị khoan thủng vào cuối năm tiếp theo. Theo đó, có 32,3% khả năng S&P 500 sẽ giảm về 1.830 điểm và chỉ 10,4% cơ hội để chỉ số này leo lên 2.300 điểm, ông nói.

Trong khi đó, cần lưu ý rằng, tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 3,5% trong tháng 8, tháng mà trong hơn 10 năm qua đã giảm bình quân 0,5%. Điều này có nghĩa, đà tăng cuối năm truyền thống có lẽ đã được sử dụng hết.

Mùa thu cũng có xu hướng là một khoảng thời gian có nhiều biến động, trong khi trung tuần tháng 9 sẽ có một loạt sự kiện như quyết định tiếp theo của Fed và cuộc đại IPO Alibaba, sự kiện mà như Bank of America Merrill Lynch nói là sẽ bao trùm lên 3 chủ đề đầu tư lớn nhất trong thập kỷ này, đó là: thanh khoản, Trung Quốc và internet.

Theo Quang Huy
ĐTCK/FT
Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *