Chứng Khoán 13/08/2019 13:57

Bị khống chế tín dụng, làm thế nào công ty bà Nguyễn Thanh Phượng huy động 500 tỷ đồng?

Giới hạn cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán của các ngân hàng bị khống chế ở mức đối đa 5% vốn chủ sở hữu của ngân hàng, theo đó, việc huy động vốn của VCSC gặp bất lợi. Song công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng vẫn lên kế hoạch huy động 500 tỷ đồng.

Áp lực chốt lời trong phiên sáng nay (13/8) đã khiến các chỉ số đều tạm khép cửa với trạng thái giảm. VN-Index mất 5,72 điểm tương ứng 0,59% còn 969,59 điểm; HNX-Index giảm 0,92 điểm tương ứng 0,9% còn 101,9 điểm và UPCoM-Index giảm 0,61 điểm tương ứng 1,05% còn 57,32 điểm.

Đáng chú ý là trong phiên, số lượng mã giảm áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng. Có tất cả 374 mã giảm giá, 31 mã giảm sàn so với 191 mã tăng giá và 26 mã tăng trần.

VIC sáng nay giảm 1.500 đồng đã lấy đi của VN-Index 1,48 điểm. Ngoài ra, chỉ số cũng bị tác động tiêu cực từ VCB, GAS, VNM, VHM, VRE, VJC. Chiều tăng có SAB, TCB, VPB, PNJ… song những mã này không đủ ảnh hưởng để “cứu” chỉ số chính.

Thanh khoản đạt khá thấp do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Toàn sàn HSX có 89,55 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.943,16 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 12,63 triệu cổ phiếu tương ứng 143,1 tỷ đồng và trên UPCoM là 5,68 triệu cổ phiếu tương ứng 124,85 tỷ đồng.

Bị khống chế tín dụng, làm thế nào công ty bà Nguyễn Thanh Phượng huy động 500 tỷ đồng? - 1

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch VCSC

Cổ phiếu VCI của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) trong sáng nay tăng giá nhẹ 0,3% lên 33.600 đồng. Nhìn chung, đây là diễn biến tích cực của cổ phiếu VCI trong bối cảnh thị trường điều chỉnh trên diện rộng.

Mới đây, bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị VCSC vừa ký ban hành nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua nội dung phát hành trái phiếu đợt 2 năm 2019 trị giá 500 tỷ đồng. Số lượng trái phiếu phát hành là 50.000 trái phiếu với mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu.

Lãi suất của từng đợt phát hành tuỳ thuộc tình hình hoạt động của công ty và theo quyết định của Ban Giám đốc nhưng tối đa không quá mức lãi suất tiền gửi trung hạn bình quân của BIDV và VietinBank + 3%.

Lãi suất danh nghĩa dự kiến là 7-9%/năm, dự kiến phát hành vào ngày 20/8/2019. Trái phiếu này được phát hành cho các nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Mục đích phát hành được lãnh đạo VCSC cho biết nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty, giúp ổn định nguồn vốn, tăng cường hiệu quả kinh doanh, tái cơ cấu các khoản nợ với lãi suất theo hướng ổn định hơn.

Bên cạnh đó, giới hạn cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán của các ngân hàng bị khống chế ở mức đối đa 5% vốn chủ sở hữu của ngân hàng, cùng với tiêu chuẩn định giá tài sản cầm cố thế chấp ở tỷ lệ rất thấp nên khả năng mở rộng hạn mức tín dụng khá hạn chế.

Theo đó, VCSC cho rằng, để đa dạng hoá nguồn tài trợ cho hoạt động kinh doanh của công ty, việc phát hành trái phiếu sẽ là phương án tốt nhất để tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty trong điều kiện hiện tại của VCSC.

Trở lại với thị trường chứng khoán, VCBS cho rằng, thị trường giảm điểm đi kèm với thanh khoản thấp cho thấy đây đơn giản chỉ là những nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường để tìm kiếm những cơ hội đầu tư “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ, nhưng vẫn cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong giai đoạn xu hướng chung vẫn chưa thực sự rõ ràng như hiện tại.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *