Chứng Khoán 16/08/2018 12:04

“Bão” chứng khoán cuốn gần 1.700 tỷ đồng của người phụ nữ giàu nhất Việt Nam

Chỉ trong chưa đầy hai phiên giao dịch (tính đến trưa nay), VJC đã đánh mất toàn bộ thành quả đạt được trong suốt 5 phiên liên tục tăng giá trước đó, khiến giá trị tài sản cổ phiếu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo sụt 1.678 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao trùm thị trường trước những biến động mạnh của chứng khoán toàn cầu
 

Sau khi rơi mạnh trong phiên 16/8, tới sáng nay, các chỉ số tiếp tục diễn biến tiêu cực. Với chỉ 70 mã tăng trong khi có đến 179 mã giảm giá, chỉ số VN-Index của sàn HSX đã kết thúc phiên sáng với mức giảm mạnh 11,31 điểm tương ứng 1,18% xuống còn 950,06 điểm.

HNX-Index cũng giảm 1,34 điểm tương ứng 1,24% còn 106,68 điểm do có số mã giảm gấp đôi số mã tăng (82 mã giảm và 43 mã tăng).

Nhóm dầu khí tiếp tục bị bán mạnh. GAS giảm 3.700 đồng, PLX giảm 1.700 đồng, PVD giảm 850 đồng, PVB, PVE, PVS… “đỏ sàn”. Tương tự với nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

VCB mất 1.400 đồng đã kéo chỉ số VN-Index xuống 1,57 điểm. Trong khi đó, mức giảm tại GAS góp vào mức giảm chung của chỉ số 2,2 điểm. VNM, MSN, BID, VJC, CTG, TCB, HPG… cũng góp phần khiến thị trường diễn biến theo chiều hướng xấu.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy hai phiên giao dịch (tính đến trưa nay), VJC đã đánh mất toàn bộ thành quả đạt được trong suốt 5 phiên liên tục tăng giá trước đó. Tổng mức giảm đến trưa nay của VJC là 8.300 đồng/cổ phiếu, và theo đó giá trị tài sản cổ phiếu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo cũng sụt mất 1.678 tỷ đồng.

VIC sáng nay giữ được mức giá xanh còn VHC tăng tới 1.000 đồng. Song chừng đó vẫn chưa đủ để chứng khoán trong nước sáng nay có thể đảo chiều giữa bối cảnh thị trường quốc tế lao đao trước căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và các đối tác.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoga đã tuyên bố tăng gấp đôi thuế với một số hàng Mỹ nhập khẩu còn Trung Quốc đệ đơn phản đối các chính sách thương mại của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thanh khoản thị trường cũng đã cho thấy sự chững lại và thận trọng hơn của giới đầu tư trong quyết định giải ngân mới. Toàn sàn HSX chỉ có 91,8 triệu cổ phiếu giao dịch, giá trị giao dịch 2.148 tỷ đồng và trên HNX chỉ có 28,2 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng 431,8 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán HSC, phiên bán tháo bất ngờ vừa qua có vẻ đã khẳng định rằng những nhà đầu tư tích cực tham gia thị trường trong thời gian này chủ yếu là đầu tư ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời khi có thể. Đây là đặc điểm của thị trường trong đó lực mua của khối ngoại không được chắc chắn.

Việc thiếu lực mua vào ổn định của khối ngoại luôn là điểm yếu của đợt tăng gần đây và điểm yếu này đã bộc lộ trong phiên hôm qua.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tuy các chỉ số vẫn đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng (960 với VN-Index và 108 với HNX-Index), nhưng một phiên giảm điểm mạnh như hôm qua khiến xu hướng tăng mới hình thành đã bị thử thách và nghi ngờ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng và chủ động giảm tỷ lệ cổ phiếu nếu như các chỉ số tiếp tục giảm dưới các ngưỡng hỗ trợ.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *