Bất động sản 03/07/2020 09:25

Vụ Vũ "nhôm": Khó thu hồi khu đất "vàng" cho thuê làm trường mẫu giáo

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, việc thi hành án đối với khu đất đã xây dựng Trường Mẫu giáo ABC liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) còn nhiều vướng mắc.

Vụ Vũ nhôm: Khó thu hồi khu đất vàng cho thuê làm trường mẫu giáo - 1

Khu đất có Trường Mẫu giáo ABC ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Đây là một trong những vụ việc phức tạp, tồn đọng điển hình của công tác thi hành án mà Cục Thi hành án dân sự TP dự kiến báo cáo HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp sắp tới.

Cụ thể, theo dự thảo báo cáo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng trình HĐND thành phố, liên quan vụ Phan Văn Anh Vũ, Chi cục Thi hành án dân sự quận Sơn Trà đang thụ lý thi hành nội dung bản án buộc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải giao nộp lại cho UBND thành phố Đà Nẵng, khu đất tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (có diện tích hơn 3,2 nghìn m2)

Quá trình tổ chức thi hành án, nghiên cứu nội dung bản án và xác minh, xem xét hiện trạng tài sản thực tế, cơ quan thi hành án nhận định có nhiều vướng mắc.

Thứ nhất, bản án tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện, từ tháng 5/2016, Phan Văn Anh Vũ đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30.000.000đ/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh trường mẫu giáo ABC. Lệnh kê biên của Cơ quan điều tra số 03/L-C44-P4 yêu cầu kê biên toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Xác minh trên thực tế hiện nay thì công trình trường mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người.

Bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND thành phố Đà Nẵng được. 

Thứ hai, bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay 02 Công ty này không liên quan, cụ thể là không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lý, sử dụng khu đất.

Người đứng tên quyền sử dụng đất là Phan Văn Anh Vũ, theo Lệnh kê biên khu đất của Cơ quan Điều tra thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ Phan Văn Anh Vũ bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế, trường Mẫu giáo ABC (Công ty TNHH I.V.C đầu tư) đang quản lý, sử dụng khu đất.

Như vậy, bản án đã không xác định chính xác người phải có trách nhiệm giao tài sản, dẫn đến việc tổ chức thi hành án giao tài sản gặp khó khăn vì không xác định được người phải thi hành án.

Thứ ba, ngoài việc tuyên buộc giao đất, bản án còn tuyên giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345, diện tích 912m2; số BG 669001, diện tích 1.052m2; số BG 669343, diện tích 1.300m2 do UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cấp ngày 12/12/2011 cho ông Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên Bản án không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao.

Với các vướng mắc nêu trên, cơ quan Thi hành án dân sự không thể tổ chức giao tài sản cho UBND thành phố Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên.

Quan điểm của Chi cục THADS quận Sơn Trà là căn cứ điểm đ Điều 23 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014; Điều 10 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT - BTP-TANDTC - VKSNDTC ngày 01/8/2016 của Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng sẽ có văn bản kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết các vướng mắc nêu trên.

Tâm An

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *