Bất động sản 09/10/2019 07:48

Vụ gần 200 hộ dân mua đất công 30 năm chưa được cấp sổ đỏ: Chính quyền thừa nhận!

UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) thừa nhận việc báo chí phản việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho nhiều hộ dân tại thị trấn Ea Pốk là hoàn toàn đúng. Đồng thời, huyện đang chỉ đạo các phòng, ban khẩn trương giải quyết để sớm cấp sổ cho người dân.

Vừa qua, UBND huyện Cư M’gar đã có công văn gửi Sở Thông tin Truyền thông Đắk Lắk để phản hồi bài viết báo Dân trí đã phản ánh “Gần 200 hộ dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau 30 năm mua đất của nhà nước” đăng ngày 22/9.

Vụ gần 200 hộ dân mua đất công 30 năm chưa được cấp sổ đỏ: Chính quyền thừa nhận! - 1

Các hộ dân bức xúc khi mua đất suốt 30 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Theo đó, UBND huyện Cư M’gar khẳng định việc người dân phản ánh như thông tin trên báo về việc các hộ dân ở khu vực trung tâm Thị trấn Ea Pốk chậm được sổ đỏ  trong thời gian dài là hoàn toàn đúng.

“Đối với vấn đề liên quan đến thông tin báo đã đăng và cũng là vấn đề UBND huyện quan tâm chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường, phòng Kinh tế-hạ tầng phối hợp UBND Thị trấn Ea Pốk khẩn trương giải quyết, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”, công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng lý giải việc chậm thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân do nhiều nguyên nhân. Nguồn gốc sử dụng đất, khu trung tâm thị trấn Ea Pốk được UBND thị trấn giao cho người dân từ trước năm 1993 theo hình thức phân lô bán cho người dân, riêng khu vực chợ thì phân theo kiốt bán cho dân.

Đến năm 1994, có thực hiện đo đạc địa chính tại thị trấn Ea Pốk để cấp sổ đỏ nhưng đến tháng 8/1994 cán bộ địa chính thị trấn (hiện nay đã nghỉ hưu) đã tự ý thực hiện việc chỉnh lý trên bản đồ địa chính năm 1994 nên không đảm bảo cho việc cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, theo bản đồ Quy hoạch xây dựng đô thị khu trung tâm thị trấn Ea Pốk được phê duyệt năm 2009 và Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 năm 2014 thì khu vực chợ đối diện UBND thị trấn được quy hoạch là đất Thương mại - dịch vụ. Căn cứ vào đó, khu vực trên không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho người dân.

Riêng theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt năm 2009, mốc giới tỉnh lộ 8 đi qua rất nhiều nhà dân, có nhiều nhà dân hoàn toàn nằm trong diện phải giải tỏa hoàn toàn khi thực hiện công trình.

Nhận thấy sự bất cập trong công tác quy hoạch và để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành phối hợp Thị trấn Ea Pốk thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 6/2019, riêng quy hoạch xây dựng đô thị điều chỉnh đang chờ phê duyệt.

“Việc chậm thực hiện điều chỉnh quy hoạch trước hết là trách nhiệm của UBND huyện và đây cũng là trách nhiệm của các ngành cũng như UBND thị trấn Ea Pốk trong việc lập quy hoạch dẫn đến ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”, UBND huyện Cư M’gar thừa nhận.

Sau khi Quy hoạch xây dựng đô thị thị trấn Ea Pốk được phê duyệt, UBND huyện sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên và môi trường,Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, UBND thị trấn Ea Pốk lập thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Thúy Diễm

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *