Bất động sản 15/01/2015 18:40

Tính chuyện phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng Yên

FICA - SMBC Nikko muốn là đầu mối giúp Việt Nam phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ tại thị trường Nhật Bản.

Ngày 15/1/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Kubo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SMBC Nikko, Nhật Bản.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SMBC Nikko, Kubo cho biết, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu bằng đồng Yên trên thị trường Nhật Bản.

JBIC đã giới thiệu và khuyến nghị Bộ Tài chính trao đổi cụ thể với một số cơ quan tư vấn Nhật Bản, trong đó có Công ty Chứng khoán SMBC Nikko để có cơ sở đánh giá hiệu quả tài chính của đợt phát hành một cách toàn diện và trung lập căn cứ vào các yếu tố thương mại khác của đợt phát hành như kỳ hạn, khối lượng, chi phí phát hành, khả năng và chi phí hoán đổi từ JPY sang USD…

Trên cơ sở đó, ông Kubo mong muốn, SMBC Nikko sẽ là đầu mối giúp Việt Nam phát triển thị trường Trái phiếu Chính phủ tại thị trường Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2014, ngay sau công bố xếp hạng của Fitch nâng xếp hạng nợ tiền đồng và ngoại tệ dài hạn từ B+ lên BB- và đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam là ổn định, tháng 11/2014, Bộ Tài chính đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Đặc biệt, trong năm 2014, Việt Nam đã ghi dấu ấn quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2014, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, trong đó bao gồm việc tìm kiếm các nguồn lực tài chính từ nước ngoài thông qua các công cụ tài chính để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đa dạng hóa các kênh huy động vốn nước ngoài để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng lộ trình chủ động tiếp cận thị trường vốn quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản trong việc mở rộng thị trường Trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *