Bất động sản 24/04/2019 07:06

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản để hoang, chậm triển khai

"Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai".

Đây là một trong những nội dung tại Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản để hoang, chậm triển khai - 1

Dự án hơn 2.000ha hoang hóa tại Mê Linh, Hà Nội vừa bị Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xử lý toàn diện (Ảnh: Trần Thanh)

Đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Sau nhiều nỗ lực của Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương, từ năm 2014 đến nay thị trường bất động sản đã dần hồi phục và đang trên đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. "Cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội", Thủ tướng chỉ rõ.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ở các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Sau nhiều báo cáo về các dự án "xí chỗ", "lấy phần" bị báo chí nêu tên như dự án khu đô thị hơn 2.000 ha tại Mê Linh, Hà Nội bị bỏ hoang trong thời gian gần đây, Thủ tướng yêu cầu: Kiên quyết thu hồi dự án không triển khai, để đất hoang hóa.

"Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai", Thủ tướng nêu rõ.

Đặc biệt, "đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý III/2019", Chỉ thị số 11 của Thủ tướng cho biết.

Đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn trên phạm vi địa bàn, các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại.

Đặc biệt, tại Chỉ thị 11, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản.

"UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn...", Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài các yêu cầu sát sao, cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu một số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản... để huy động các nguồn lực cho thị trường bất động sản, nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Thủ tướng khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn tín dụng đối với dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.

Nguyễn Tuyền

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản để hoang, chậm triển khai - 2

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *