Bất động sản 10/05/2014 11:34

Thị trường nhà ở: Sóng xô sóng

Từ nay đến cuối năm sẽ có khá nhiều dự án nhà ở được chào bán khiến sự cạnh tranh ngày một khốc liệt. Tuy nhiên, các nhà phát triển nhà ở đã dè dặt hơn trong chiến lược sản phẩm.

Người mua tha hồ đón "sóng"

Tín hiệu khả quan của thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM thể hiện rõ nét ngay trong quý I/2014 khi lượng sản phẩm và tỷ lệ hấp thụ ở các phân khúc tăng đáng kể. Cụ thể như ở thị trường căn hộ, theo Savills Việt Nam, đã có 8 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu chào bán, cung cấp thêm 2.800 căn.

Đây cũng là con số được tung bán trong một quý cao nhất kể từ quý II/2011. Có khoảng 1.600 căn được giao dịch trong quý I, giảm 4% theo quý nhưng tăng 39% theo năm - con số cao nhất cả về số lượng giao dịch và tăng trưởng theo năm (của quý đầu năm) trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong đó, các dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2 chiếm 70% số lượng giao dịch, chủ yếu ở quận 2, 7, Bình Tân, Tân Phú...

Nhìn sang thị trường đất nền, những dự án có giá cả hợp lý (dưới 2 tỷ đồng/nền), hạ tầng kết nối được quy hoạch tốt và pháp lý rõ ràng luôn được các nhà đầu tư (NĐT) quan tâm. Theo đó, lượng giao dịch của phân khúc này tăng 31% theo quý và 322% theo năm.

Đại diện bán hàng của Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) chia sẻ, ngay như đợt mở bán cuối cùng dự án Osaka Garden (Q.8), hơn 80% khách hàng là NĐT, tập trung chủ yếu ở quận 6, 8, 5. Họ mua để đón đầu khả năng sinh lời của sản phẩm khi cầu Phú Định (nối quận 6 và 8) khởi động năm 2015.

Xu hướng các chủ đầu tư tung sản phẩm ồ ạt được dự đoán sẽ tiếp diễn mạnh mẽ trong các quý còn lại của năm 2014. Phía Savills Việt Nam nhận định, trong hai quý tới, TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 1.700 căn hộ tham gia thị trường. Theo tiết lộ từ Công ty DKRA, trong quý II này, Công ty sẽ phân phối thêm một dự án đất nền và một dự án căn hộ tại quận Bình Tân.

Trong khi ở khu vực Nam Sài Gòn, ngoài nhà ở tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều hạng mục nhà ở từ Công ty Vạn Phát Hưng, Phát Đạt, Keppel Land... Riêng Vạn Phát Hưng xác định, ngoài căn hộ thuộc dự án La Casa (quận 7) tiếp tục chào bán trong năm nay, Công ty sẽ hoàn tất việc phê duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án khu dân cư sinh thái Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) để sớm đưa đất nền ra thị trường.

Ở khu vực phía Đông Sài Gòn, bên cạnh các căn hộ hiện hữu, giới đầu tư đang rộ lên thông tin, một công ty có tiềm lực về tài chính đang lên kế hoạch tung biệt thự (đất kèm nhà) với mức giá từ 10 tỷ đồng/căn ra thị trường trong quý II hoặc chậm nhất là quý III tới. Tuy cung sản phẩm ồ ạt nhưng qua mùa đại hội cổ đông 2014 có thể thấy, các doanh nghiệp đang rất thận trọng trong chiến lược sản phẩm để tránh hiện tượng "để trứng vào một giỏ”.

"Mỗi cây mỗi hoa"

Điển hình như Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG), theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT, Công ty sẽ phát triển song song hai dòng sản phẩm là căn hộ vừa túi tiền EHome và Nam Long Home. Ông Quang chia sẻ, bắt nguồn từ thành công của hạng mục nhà phố vườn tại EHome 4 Bắc Sài Gòn, đạt tỷ lệ tiêu thụ 100%, NLG đề ra sản phẩm chiến lược Nam Long Home với tiêu chí nhỏ hơn, rẻ hơn,... so với các dự án biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn (quận 9), Nam Phú (quận 7).

Dòng sản phẩm Nam Long Home (nhà gắn liền với đất) sẽ có từ 2 - 4 phòng ngủ, chỗ đậu xe riêng, khu barbecue... với giá bán từ 150.000 - 200.000 USD/căn, cao hơn giá nhà phố vườn EHome 4 (45.000 USD/căn). Khách hàng mà sản phẩm này hướng đến là các nhà quản lý trẻ, có thu nhập từ 2.000 USD/tháng trở lên và mong muốn sở hữu ô tô.

Trong khi đó, Công ty Keppel Land trong năm nay sẽ tập trung hoàn thiện dự án căn hộ Riviera Point (quận 7) và mở bán các đợt tiếp theo các dự án căn hộ, biệt thự Keppel Land đang phát triển tại TP.HCM và hoàn tất quy hoạch dự án Saigon Sport City (quận 2) để sớm có sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Việc triển khai các giai đoạn tiếp theo của Riviera Point và giai đoạn 2 của The Estella (quận 2) sẽ tùy thuộc vào mức độ khởi sắc của thị trường.

Với trường hợp Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT cho hay, tùy theo từng vị trí của các dự án mà Công ty sẽ triển khai sản phẩm phù hợp. Theo đó, từ trước đến nay, Thuduc House chưa có dòng căn hộ bình dân nhưng với dự án Bình Chiểu (quận Thủ Đức) nằm xa trung tâm sẽ được định vị xây dựng dòng căn hộ dạng này.

Chiến lược phân tán các khoản đầu tư của các doanh nghiệp BĐS được xem là bước đi thận trọng và bám sát nhu cầu thị trường, vì việc đồng loạt chạy theo một phân khúc nhà ở mà cụ thể là căn hộ bình dân ở thời điểm này có thể sẽ đi theo vết xe đổ của căn hộ cao cấp trước đây như nhận định của các chuyên gia BĐS.

Theo Nguyên Bảo

Doanh nhân Sài Gòn

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *