Bất động sản 01/12/2017 22:42

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình "không rõ ràng, gây hiểu nhầm"

Trả lời thắc mắc của báo chí về quy định sổ đỏ phải ghi tên tất cả thành viên gia đình gây xôn xao dư luận, vừa qua Bộ Tư Pháp đã yêu cầu Bộ Tài Nguyên Môi trường lùi thời điểm có hiệu lực của quy định này, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình "không rõ ràng, gây hiểu nhầm"

Theo ông Hà, do quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) còn có cách hiểu khác nhau nên Bộ đã quyết định chưa thực hiện quy định trên vào ngày 5/12 như dự kiến.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Ông Hà nói Bộ luật Dân sự 2015 không còn khái niệm hộ gia đình. Trong khi đó, hiện nay tranh chấp về quyền sử dụng đất trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hết sức nhức nhối. Nhiều tranh chấp gia đình đã xảy ra, cũng như xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, tòa án không thể phát mại được.

"Trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự. Quá trình xây dựng thông tư, chúng tôi xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp. Vì ngay trong Bộ luật Dân sự không còn khái niệm hộ gia đình", ông Hà nói.

Bộ trưởng Hà khẳng định Bộ đã thực hiện theo đúng quy trình. Cách làm của Bộ Tài nguyên là hết sức thận trọng, chúng tôi đã lấy ý kiến của các bộ quan trọng Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước và 63 tỉnh, thành.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận Thông tư 33 do Bộ này ban hành quy định thiếu rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác khái niệm “hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất" được nêu trong Luật Đất đai và “hộ gia đình sử dụng đất” đồng nhất với khái niệm hộ gia đình trong sổ hộ khẩu như cách hiểu phổ biến trong xã hội hiện nay.

"Thực tế Thông tư 33 chỉ điều chỉnh một trong 16 trường hợp về hình thức sở hữu được ghi trên sổ đỏ. Ở đây chỉ là hướng dẫn về cách ghi mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất chung theo Luật Đất đai, cơ bản là giải quyết các trường hợp phát sinh, trước khi có Luật Đất đai 2013", Bộ trưởng giải thích.

Lãnh đạo Bộ TN-MT cho rằng, Thông tư 33 này quy định đối với các trường hợp chuyển tiếp, trước khi có Luật Đất đai 2013 thì việc giải quyết hoàn toàn do các hộ gia đình tự nguyện, nhưng lại không nói rõ vấn đề này.

“Về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và cần thiết, cấp bách với cuộc sống. Nhưng thông tư ban hành còn có cách hiểu khác nhau, chưa rõ ràng, và trên thực tế, quy định của Luật Đất đai đã điều chỉnh về cơ bản việc cấp mới nên những vấn đề phát sinh đã có cơ chế hiện hành đang giải quyết được", ông Hà giải thích.

Bộ trưởng cho biết, ngay trong hôm nay đã thống nhất với Bộ Tư pháp đây là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... thì không tư này chưa đạt yêu cầu.

An Linh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *