Bất động sản 28/11/2014 12:21

Sân chơi bất động sản không chỉ là của đại gia

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết tại buổi Hội thảo Khoa học Quốc gia “Kinh doanh bất động sản – cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi” diễn ra sáng 27.11.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Thứ trưởng đã cho rằng thị trường bất động sản đã có dấu hiệu ấm lên trong hai năm trở lại đây khi lượng giao dịch tăng liên tục. Theo đó, chỉ tính riêng trong 11 tháng của năm 2014, tại Hà Nội, lượng giao dịch thành công đã lên xấp xỉ 10.000 vụ, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu thống kê chi tiết, con số mua bán thực tế của người dân còn cao hơn rất nhiều.

Còn ở thành phố Hồ Chí Minh, đã có 8.850 vụ giao dịch thành công, tăng 135% so với năm 2013. Các giao dịch này chủ yếu rơi vào phân khúc căn hộ vừa và nhỏ, điều này cho thấy những giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản trong thời gian qua của Chính phủ là đúng đắn.

Thứ trưởng cho biết hiện dòng tiền đang được đổ mạnh vào thị trường này. Cụ thể, cho đến hết quý III/2014, tăng trưởng tín dụng bất động sản đạt gần 12%, tăng gấp đôi so với tăng trưởng trung bình. Con số tuyệt đối là 293.000 tỉ đồng, vượt mưc cao nhất trước đây đạt được là 280.000 tỉ đồng.

Ông cũng khẳng định, hiện giá nhà đang đứng ở mức phù hợp, chứ không hề đắt đỏ như người dân vẫn nghĩ “Nhà ở Việt Nam không hề có tên trong top 20 quốc gia có giá nhà cao nhất trên thế giới”. Vấn đề chính khiến người dân choáng với giá nhà là bởi thu nhập đang ở mức thấp trong khi “đất nền được tính theo giá thị trường, xi măng, tôn, sắt thép...lại tính theo giá quốc tế”.

Cuối cùng, Thứ trưởng nhấn mạnh, cần bỏ hẳn tư duy cho rằng thị trường bất động sản là sân chơi của các đại gia, của những người lắm tiền nhiều của. Bất động sản, suy cho cũng cũng chỉ là một phần nằm trong thị trường tổng quan của nươc ta. Bất động sản phát triển bền vững, ổn định, không "sốt nóng", "sốt lạnh", thì cuối cùng, người được hưởng lợi nhiều nhất vẫn chính là người dân. Do đó, nên coi việc phát triển thị trường này là mục tiêu chung của toàn xã hội, chứ không thể đùn đẩy nó về phía của những đại gia.

 

Theo Phương Ánh

Lao động

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *