Bất động sản 02/08/2020 09:49

Ông trùm bất động sản bỏ tiền túi xây thành phố cho 50.000 cư dân Hồng Kông

Tỷ phú bất động sản Hồng Kông - Ivan Ko đang tìm kiếm một nơi phù hợp để xây dựng một thành phố cho hơn 50.000 người muốn rời khỏi Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới.

Ông trùm bất động sản bỏ tiền túi xây thành phố cho 50.000 cư dân Hồng Kông - 1

Ông trùm bất động sản Ivan Ko sẵn sàng chi lớn xây thành phố cho hơn 50.000 cư dân muốn rời khỏi Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Theo tờ Guardian, Ivan Ko - người sáng lập tập đoàn đầu tư Victoria Harbor, bày tỏ ước muốn của mình để xây dựng thành phố mới, có tên là Nextpolis, với diện tích 50 km2 nằm giữa Dublin (thủ đô Ireland) và Belfast (thủ đô của Bắc Ireland).

Ông trùm Ko đã đưa ra kế hoạch xây dựng một thành phố riêng, trong đó bao gồm các trường dạy bằng tiếng Quảng Đông. Với các quan chức Ireland, ông nhấn mạnh rằng nó phù hợp với mong muốn phát triển các khu vực ngoài thủ đô của chính phủ Ireland.

Chia sẻ vào hôm 28/7 với Guardian, ông Ko nói: “Chúng tôi thích Ireland. Thuế doanh nghiệp ở đây rất thấp. Quốc gia này còn có các công ty sinh học và sản xuất rất năng động. Các 'đại gia' công nghệ đều đặt trụ sở tại đây. Nhìn chung, chúng tôi nghĩ Ireland là một nơi rất tốt”.

Phát ngôn viên của Sở Đối ngoại ở Dublin xác nhận giới chức địa phương đã có các cuộc thảo luận với ông Ko nhưng cũng cho biết họ không mấy “hứng thú” với ý tưởng của ông trùm bất động sản Hồng Kông.

“Sau lần trao đổi đầu tiên vào tháng 12/2019, Sở đối ngoại đã có các hướng dẫn thực tế cho các cá nhân liên quan tới vấn đề này. Sau đó, chúng tôi sẽ không có thêm bất kỳ hành động nào liên quan tới vấn đề này”, phát ngôn viên Sở đối ngoại Dublin cho hay.

Tờ The Times hồi tuần trước đưa tin, kế hoạch ban đầu của ông trùm bất động sản Hồng Kông là xây dựng một thành phố có diện tích 500 km2 cho 50 vạn người Hồng Kông.

Sau khi nhận phản hồi từ Ireland, ông Ko đã thay đổi kế hoạch, xây dựng thành phố với diện tích 50 km2 cho 5 vạn người Hồng Kông.

"Chúng tôi nhận thấy sao chép mô hình Hồng Kông là không phù hợp nên đã chuyển sang mô hình khác", ông trùm bất động sản Hồng Kông chia sẻ.

"Đây chỉ là một thành phố mới, nơi mà người Hồng Kông sẽ sống cùng nhau và hòa nhập với các doanh nghiệp địa phương để tối đa hóa lợi ích cho cả hai bên", ông Ko nói thêm.

Ông trùm bất động sản Hồng Kông mong muốn được gặp người dân địa phương và thị sát các địa điểm tiềm năng vào cuối năm nay, khi các lệnh giãn cách xã hội ở Ireland được nới lỏng. Ngoài Ireland, ông Ko cho biết sẽ cân nhắc thêm địa điểm ở một số quốc gia khác.

Hương Vũ

Theo The Guardian

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *