Bất động sản 26/05/2021 08:13

"Ông lớn" môi giới bất động sản Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với hãng môi giới bất động sản lớn nhất Trung Quốc KE Holding, công ty do Tencent hậu thuẫn.

Theo Reuters, đây là cuộc điều tra mới nhất nhằm vào các công ty được gọi là "nền tảng" lớn của Trung Quốc.

Ông lớn môi giới bất động sản Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền - 1

KE Holdings hiện là một trong những nhà môi giới bất động sản lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin độc quyền của Reuters cho hay, KE Holdings - công ty vận hành các nền tảng như Lianjia và Beike - cùng hàng chục công ty internet ở Trung Quốc đã bị Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR) cảnh cáo về việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và buộc phải tiến hành tự xem xét lại.

Trong những tuần gần đây, SAMR đã chính thức điều tra về việc liệu KE Holdings có buộc các nhà phát triển bất động sản chỉ niêm yết thông tin nhà đất trên các nền tảng của mình, bao gồm Lianjia và Beike, hay không.

Hiện cuộc điều tra vẫn chưa được công bố rộng rãi và cũng chưa biết khi nào sẽ hoàn tất và điều gì sẽ xảy ra với KE Holdings.

KE Holdings đã từ chối bình luận về vấn đề này với Reuters. Tuy nhiên, sau đó, trong một tuyên bố trên các tài khoản mạng xã hội Trung Quốc, Beike đã phủ nhận thông tin SAMR đang mở cuộc điều tra đối với Beike.

Phía SAMR vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Ngay sau thông tin này đưa ra, cổ phiếu KE niêm yết tại thị trường chứng khoán New York đã giảm tới 10% trong phiên giao dịch ngày 25/5.

Tháng trước, SAMR đã phạt Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma với mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau khi phát hiện từ năm 2015 Alibaba đã ngăn cản các thương gia sử dụng các nền tảng thương mại điện tử khác.

Bản thân Tencent cũng đang trong "tầm ngắm". Hồi tháng 4, Reuters đưa tin, SAMR chuẩn bị phạt hãng sở hữu mạng xã hội WeChat và thống lĩnh mảng trò chơi điện tử Trung Quốc 1,5 tỷ USD. Mới đây, SAMR cũng đã tuyên bố đang điều tra hãng giao đồ ăn khổng lồ Meituan do Tencent hậu thuẫn.

Theo Reuters, kể từ cuối tháng 4, SAMR đã bố trí các nhân viên điều tra tại 17 công ty vận hành nền tảng, bao gồm cả KE Holdings, nhằm mở rộng một cách có hiệu quả chiến dịch chống độc quyền của Trung Quốc.

KE Holdings hiện là một trong những nhà môi giới bất động sản lớn nhất Trung Quốc. KE đang vận hành nền tảng nhà đất trực tuyến có tên Beike, nơi kết nối người mua và người bán, người thuê và cho thuê, cũng như cung cấp các dịch vụ tài chính về nhà đất. Tháng 8/2020, KE Holdings đã niêm yết trên thị trường New York.

Ngoài cuộc điều tra chống độc quyền, KE Holdings còn đối mặt với một tương lai không chắc chắn sau khi nhà sáng lập kiêm Chủ tịch KE Holdings - ông Zuo Hui qua đời vào tuần trước ở tuổi 50 do bạo bệnh. Ông Peng Yongdong - người đồng sáng lập của KE Holdings - đã được bổ nhiệm làm chủ tịch thay thế ông Zuo.

Nhật Linh
Theo Reuters

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *