Bất động sản 07/11/2018 20:38

Nguy cơ mất chung cư 18 tầng vì nợ "khó đòi" lên đến 82 tỷ đồng

Vướng vào khoản nợ lên đến gần 100 tỷ đồng, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông, chủ sở hữu chung cư 18 tầng Trung Đông Plaza có nguy cơ bị mất bất động sản này vì VAMC đã ra "tối hậu thư".

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC đã ký ban hành thông báo số 1553 về việc giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, gửi đến Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông (Công ty Trung Đông).

Trong thông báo, ông Thắng cho biết, tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza tọa lạc tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM.

Nguy cơ mất chung cư 18 tầng vì nợ khó đòi lên đến 82 tỷ đồng

Nguy cơ mất chung cư 18 tầng vì nợ "khó đòi" lên đến 82 tỷ đồng

Chung cư Trung Đông Plaza có diện tích 2.053m2 với tổng diện tích xây dựng là 13.741m2, gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng. Chung cư này do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ năm 2010. Đến nay, chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở chung cư cho cư dân vào ở.

Theo ông Thắng, lý do phải xử lý tài sản bảo đảm nói trên là do Công ty Trung Đông còn khoản nợ chưa thanh toán tạm tính đến 16/10/2018 là hơn 82 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là hơn 33,7 tỷ đồng và nợ lãi là gần 49 tỷ đồng.

Liên quan đến thu hồi khoản nợ này, VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định nhưng công ty không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

VAMC đã ra tối hậu thư cho chủ đầu tư Trung Đông Plaza

VAMC đã ra "tối hậu thư" cho chủ đầu tư Trung Đông Plaza

“Ngày 26/3/2018, VAMC đã gửi thông báo số 310/VAMC-BB&XLN đến Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông về việc giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Tuy nhiên đến nay khách hàng vẫn chưa thực hiện bàn giao tài sản bảo đảm cho VAMC. Nay bằng văn bản này, VAMC tiếp tục yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ”, ông Thắng nêu rõ.

Ngoài ra, ông Thắng cũng cho hay, dự kiến đến ngày 1/12, nếu Công ty Trung Đông không bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, VAMC sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản là Chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ.

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV liên quan đến việc các đại gia bất động sản bị siết nợ, vừa qua, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Thủ Đức (TPHCM) cũng đã tiến hành rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú để xử lý nợ vay. Tài sản bảo đảm là căn nhà trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TPHCM với diện tích đất ở 81m2.

Theo đại diện Vietinbank Thủ Đức, tổng số nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú ở đường Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tại ngân hàng này tạm tính đến ngày 11/7 là 21,55 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 5,9 tỷ đồng, còn lại là lãi trong hạn và lãi quá hạn. Giá chào bán đối với toàn bộ khoản nợ nêu trên tối thiểu là 6 tỷ đồng.

Chung cư Trung Đông Plaza tọa tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM

Chung cư Trung Đông Plaza tọa tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM

Không chỉ có Vietinbank Thủ Đức mà trước đó, ngân hàng BIDV cũng từng rao bán đấu giá khoản nợ tại Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú. Mục đích của việc rao bán đấu giá khoản nợ lần này là để thu hồi khoản nợ tạm tính đến tháng 4/2018 là hơn 232 tỷ đồng, trong đó có 88,9 tỷ đồng nợ gốc.

Khoản nợ của công ty Gia Phú tại BIDV cũng là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, được BIDV xử lý theo phương thức bán đấu giá.

Công Quang

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *