Bất động sản 14/01/2023 10:00

Lợi nhuận ròng các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp năm 2023 dự báo tăng 12%

Đây là dự báo của công ty chứng khoán SSI dựa trên ước tính ổng diện tích đất cho thuê tăng khoảng 10%/năm và giá cho thuê tăng ở cả 2 miền trong năm 2023.

Theo dự báo của SSI, tổng diện tích đất cho thuê tăng khoảng 10%/năm. Ngoài ra giá cho thuê dự kiến sẽ tăng 3% so với cùng kỳ tại các khu công nghiệp ở miền Nam và 2% so với cùng kỳ tại các khu công nghiệp ở miền Bắc vào năm 2023.

SSI dự báo các hợp đồng MOU kí kết trong năm 2022 sẽ giúp lợi nhuận của các khu công nghiệp tăng trưởng khả quan trong 6 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp tăng mạnh trong năm 2022, do đó một phần hợp đồng MOU sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2023.

Cụ thể, trong số các doanh nghiệp khu công nghiệp đã niêm yết, dự báo Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (mã chứng khoán: IDC) có thể ghi nhận khoảng 60-80 ha đất cho thuê (tăng 100% so với cùng kỳ) trong 6 tháng đầu năm 2023 từ các KCN Phú Mỹ II mở rộng và KCN Hựu Thạnh.

Diện tích đất còn lại của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex- mã chứng khoán: BCM) ghi nhận 60 ha đất cho thuê tại Khu công nghiệp Bàu Bàng và Khu công nghiệp Cây Trường. Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) ghi nhận 21ha đất cho thuê, chủ yếu từ hợp đồng với Tổng công ty Sonadezi (mã chứng khoán: SNZ).

Ngoài ra một số công ty phát triển khu công nghiệp đã thay đổi thời gian thanh toán từ 1 năm thành 6 tháng kể từ nửa cuối năm 2022. Điều này sẽ tạo hiệu ứng tích cực về dòng tiền. Cụ thể lịch thanh toán sẽ như sau: thanh toán 5% giá trị hợp đồng tại thời điểm ký MOU, thanh toán 50-60% giá trị hợp đồng trong 10 ngày đến 3 tháng tiếp theo, và thanh toán 95% giá trị hợp đồng trong 3 tháng tiếp theo. Việc đẩy nhanh tiến độ thanh toán sẽ giúp dòng tiền của các công ty có diện tích đất sẵn sàng cho thuê lớn sẽ tích cực, dư nợ sẽ giảm và tỷ lệ chi trả cổ tức tăng lên.

Các khu công nghiệp niêm yết còn quỹ đất cho thuê với lợi thế chi phí đầu tư thấp sẽ tiếp tục duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao. Các công ty có quỹ đất còn lại sẵn sàng cho thuê với chi phí đầu tư thấp như Idico, Becamex với giá cho thuê cao trong năm 2022, giúp duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 40% trong năm 2023.

Tuy nhiên SSI cũng nêu ra những rủi ro với các doanh nghiệp như việc dòng vốn FDI có thể chậm lại do tác động của suy thoái kinh tế thế giới, nhất là trong lĩnh vực sản xuất chế tạo vốn chiếm hơn 65% tổng vốn FDI. Tỷ lệ lấp đầy các trung tâm khu công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh đều trên 85%. Việc tiến độ giải phóng mặt bằng bị kéo dài có thể dẫn đến nguồn cung đất tại các khu công nghiệp còn lại bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc cho thuê diện tích lớn. Cuối cùng là pháp lý các khu công nghiệp mới có thể bị chậm. 

Ninh An
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *