Bất động sản 03/11/2013 17:34

Lạc quan bất động sản phục hồi

FICA - Không chỉ cơ quan điều hành, trước đó nhiều tổ chức cũng như giới chuyên gia đều cùng chung nhận định này khi cho rằng thị trường đang có dần phục hồi và có triển vọng khá sáng sủa.

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Xây dựng, tình hình thị trường bất động sản nói chung, thị trường nhà ở nói riêng đã có "phản ứng" tích cực với các giải pháp tháo gỡ khó khăn được áp dụng từ đầu năm. Trong đó, cơ cấu nguồn cung nhà ở đã có sự điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường; niềm tin vào thị trường đang dần được hồi phục; phân khúc nhà ở xã hội, những căn hộ có diện tích nhỏ được người dân quan tâm và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước.

Trước đó, tại Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ diễn ra hồi cuối tháng 9, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lạc quan đưa ra nhận định, thị trường bất động sản sẽ ấm lên trong thời gian không xa. Theo Thủ tướng, do khủng hoảng tác động vào nên thị trường bất động sản cũng gặp khó khăn. Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp làm ấm dần và phục hồi dần thị trường bất động sản như quy hoạch lại phân khúc lại thị trường, mở rộng tín dụng cho người mua bất động sản, mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản…

Không chỉ cơ quan điều hành, trước đó nhiều tổ chức cũng như giới chuyên gia đều cùng chung nhận định này khi cho rằng thị trường đang có dần phục hồi và có triển vọng khá sáng sủa.

Trong báo cáo nhận định về thị trường bất động sản quý III của Cushman & Wakefield Việt Nam có đưa ra nhận định, quý IV/2013 sẽ chứng kiến nhiều hoạt động hơn tại hầu hết các phân khúc trong nước cũng như nhiều quan tâm chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. "Nếu lạm phát được giữ bình ổn, năm 2014 sẽ là năm hứa hẹn hơn cho thị trường bất động sản và niềm tin thị trường cũng sẽ phục hồi", Cushman & Wakefield nhận định.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản Việt nam trong quý III/2013, các chuyên gia của Cushman & Wakefield nhận xét dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng qua phân tích thị trường có thể thấy dấu hiệu khả quan, đánh dấu bước chạm đáy của chu kỳ thị trường.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, những tháng cuối năm là "thời điểm vàng" của thị trường nhà đất do người dân có xu hướng mua nhà để ổn định chỗ ở. Bên cạnh đó, những thông tin như lãi suất cho vay tiếp tục giảm và dự báo dòng kiều hối tăng vào dịp cuối năm cũng góp phần hỗ trợ thị trường.

Dù vậy, thị trường cũng có những ý kiến "kém" lạc quan hơn khi cho rằng năm 2013 thậm chí năm 2014, chủ đầu tư vẫn gặp khó khăn và thị trường vẫn có khả năng sẽ tiếp tục bị điều chỉnh. Trả lời báo chí gần đây, ông Trần Như Trung - Phó Giám đốc công ty TNHH Savills Việt Nam nhận định năm 2013 vẫn sụt giảm và năm 2014 mới là đáy của thị trường. Theo đó, thị trường cần 3 năm để đi đến vùng điều chỉnh ổn định.

C.M

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *