Bất động sản 22/11/2013 11:47

Khách sạn Hà Nội: Công suất phòng tăng, doanh thu cải thiện

FICA - Trong 9 tháng đầu năm 2013, khách quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh đã phần nào giúp giảm áp lực lấp đầy phòng trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra và thắt chặt chi tiêu của khách du lịch và doanh nghiệp.Theo báo cáo về thị trường khách sạn 9 tháng đầu năm của CBRE Việt Nam, sau hai quý tăng nguồn cung (Hilton Garden Inn Hà Nội trong quý I và Candeo Hotels Hà Nội trong quý II), không có nguồn cung mới được ghi nhận trong quý III/2013. Khách sạn Đại Dương (3 sao) đóng cửa khiến nguồn cung giảm 50 phòng. Đến cuối quý III/2013, tổng nguồn cung tích lũy của Hà Nội ở mức 8.781 phòng, chủ yếu tập trung ở các quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. ƒ

Theo CBRE, thị trường khách sạn Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009, khi khách quốc tế, đặc biệt là từ các nước châu Âu, giảm mạnh và thị trường khách sạn đối mặt với tình trạng dư thừa cung trong ngắn hạn, thị trường khách sạn đã ghi nhận xu hướng giảm giá thuê phòng. Hầu hết các khách sạn đã phải điều chỉnh giảm giá phòng của họ để duy trì công suất cho thuê. Trong quý III, một số dự án tiếp tục áp dụng chiến lược giảm giá. Kết quả là giá thuê phòng trung bình cho toàn thị trường đạt xấp xỉ 72,5 USD/phòng/đêm, giảm 0,8% so với quý trước và 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, CBRE cũng lưu ý rằng quý III là mùa thấp điểm của thị trường khách sạn Hà Nội.

Trong 9 tháng đầu năm 2013, khách quốc tế đến Hà Nội đạt 1,36 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách nội địa tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã phần nào giúp giảm áp lực lấp đầy phòng trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra và thắt chặt chi tiêu của khách du lịch và doanh nghiệp.

Trong quý III, thị trường chứng kiến sự cải thiện về công suất cho thuê so với cùng kỳ năm trước. Công suất cho thuê phòng toàn thị trường đạt xấp xỉ 57%, không thay đổi so với quý trước nhưng đã có sự cải thiện so với cùng kỳ năm trước, tăng 4,1%. Tất cả 3 mảng khách sạn đã chứng kiến những cải thiện đối với công suất cho thuê phòng so với cùng kỳ năm trước, khối khách sạn 3 sao ghi nhận mức tăng cao nhất, cho thấy sự thắt chặt ngân sách của khách thuê.

"Điều này có thể được coi là tin tốt, đặc biệt là với mùa thấp điểm như ở quý 3. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, điều này đạt được thông qua việc
áp dụng giá thuê phòng thấp hơn RevPar trung bình quý III/2013 đạt 41,4 USD/phòng/đêm, giảm nhẹ 0,8% so với quý trước, nhưng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng RevPar so với cùng kỳ năm trước là do sự cải thiện công suất cho thuê phòng, nhưng giá phòng trung binh thấp hơn",CBRE cho biết.

CBRE dự báo, trong ba tháng cuối năm 2013 dự kiến tổng nguồn cung sẽ tăng lên 9.840 phòng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Dự án quan trọng nhất mới gia nhập thị trường Hà Nội là khách sạn 5 sao JW Marriot với 450 phòng. Trong khi đó, một số khách sạn 2-3 sao nằm ở trung tâm thành phố đã được đem rao bán khi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng lợi nhuận đạt được.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *