Chứng Khoán 22/04/2014 11:35

HNX 30 đổi 5 cổ phiếu, thêm PVX, loại PVL

FICA - PVX trở lại rổ chỉ số lần này dù cổ phiếu vẫn bị giao dịch dưới dạng kiểm soát do lỗ 2 năm liên tiếp. Tại kỳ xem xét lần trước, cổ phiếu này bị loại ra khỏi rổ chỉ số HNX 30.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện việc xem xét điều chỉnh chỉ số HNX 30 định kỳ tháng 4/2014. Đây là kỳ xem xét với chuỗi dữ liệu được thống kê trong vòng 12 tháng tính đến hết 31/03/2014.

Theo đó, tại kỳ xem xét này, 5 cổ phiếu loại ra khỏi rổ là PVL, ICG, PVE, IDJ, và NBC; 5 cổ phiếu mới vào rổ là PVX, KLF, HMH, DXP và TCT. Danh mục mới sẽ có hiệu lực vào ngày 5/5/2014.

 

Cổ phiếu PVX của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí lọt vào rổ chỉ số lần này dù cổ phiếu vẫn bị giao dịch dưới dạng kiểm soát do lỗ 2 năm liên tiếp. Tại kỳ xem xét lần trước, cổ phiếu này bị loại ra khỏi rổ chỉ số HNX 30.

Trong 4 cổ phiếu còn lại, ngoài KLF của Công ty cổ phần Liên doanh đầu tư quốc tế KLF có thanh khoản tốt, 3 mã còn lại là TCT của Cáp treo núi Bà Tây Ninh, HMH của Công ty cổ phần Hải Minh và DXP của Cảng Đoạn Xá thanh khoản tương đối thấp với chỉ vài nghìn đơn vị giao dịch mỗi phiên.

HNX 30 chính thức vận hành từ ngày 9/7/2012 với điểm tham chiếu là 132,07 điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12/2014, HNX 30 đạt 156,53 điểm, tăng 18,5% so với thời điểm bắt đầu.

Việc xem xét lại thành phần rổ chỉ số được thực hiện 2 lần trong năm (vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm) nhằm đảm bảo cho chỉ số HNX 30 luôn bám sát và phản ánh đúng các tiêu chí và quy tắc đề ra ban đầu về tính thanh khoản và giá trị vốn hóa thị trường.

Các nội dung xem xét điều chỉnh được rà soát định kỳ bao gồm: điều kiện duy trì của các cổ phiếu trong rổ hiện tại, các nội dung liên quan đến việc tính toán lựa chọn chứng khoán thay thế trong rổ chỉ số HNX 30 mới và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của mỗi cổ phiếu thành phần.

Việc điều chỉnh thành phần rổ chỉ số được thực hiện theo nguyên tắc: rổ chỉ số mới bao gồm tối đa 25 chứng khoán từ rổ HNX 30 cũ và 5 chứng khoán mới để tránh sự xáo trộn quá nhiều chứng khoán trong rổ trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, thông tin cập nhật về báo cáo kiểm toán năm 2013, tình hình thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin và các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp cũng được HNX xem xét loại bỏ những cổ phiếu đặc biệt.

Lam Thanh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *